Hàng nghìn người Iran biểu tình phản đối Mỹ

Ngày 2/11, hàng nghìn người Iran đã xuống đường biểu tình rầm rộ tại thủ đô Tehran phản đối Mỹ nhân dịp đánh dấu 33 năm sự kiện "chiếm giữ tòa đại sứ Mỹ" vào năm 1979.

Người biểu tình đã tụ tập trước tòa nhà từng là trụ sở Đại sứ Mỹ ở Tehran, mang theo các biểu ngữ chống Mỹ và phương Tây. Cuộc biểu tình kết thúc với tuyên bố "lên án âm mưu của Mỹ" chống lại các quyền về hạt nhân của Iran, cũng như các chính sách của Mỹ và phương Tây chống nước cộng hòa Hồi giáo và các nước khác trong khu vực.


Hàng nghìn thanh niên Iran biểu tình rầm rộ chống Mỹ ở thủ đô Tehran. Ảnh: Internet.Mỹ đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran vào năm 1980, sau vụ một nhóm sinh viên Iran tấn công và chiếm giữ tòa đại sứ Mỹ tại Tehran vào ngày 4/11/1979 và đã giam giữ 52 nhà ngoại giao Mỹ tại đây trong 444 ngày. Sự kiện này, diễn ra chỉ vài tháng sau cuộc Cách mạng Hồi giáo lật đổ chế độ quân chủ được Mỹ hậu thuẫn, được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter trong cuộc bầu cử năm 1980.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết các cuộc hội đàm trực tiếp với Mỹ về quan hệ song phương là điều "có thể xảy ra, song phải đáp ứng những điều kiện nhất định". Các mối quan hệ quốc tế dựa trên "nguyên tắc đối thoại", nhưng đối thoại dựa trên nguyên tắc "bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau", và sẽ là "sai lầm" nếu một bên gây sức ép để buộc bên kia vào bàn đàm phán.

Ngày 21/10 vừa qua, Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi đã bác bỏ các nguồn tin truyền thông cho rằng Mỹ và Iran đã đạt được thỏa thuận về việc tiến hành đối thoại trực tiếp liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản