Hàng nghìn người di cư trái phép từ khu vực Trung Mỹ hướng đến Mỹ

Hàng nghìn người di cư trái phép ở khu vực Trung Mỹ, trong đó hầu hết là người Honduras, ngày 1/10 đã vượt qua lực lượng quân đội có vũ trang của Guatemala để tiến vào nước này, và từ đây hướng đến Mỹ.

Chú thích ảnh
Người di cư Honduras sau khi vượt qua biên giới, tới gần Esquipulas, bang Chiquimula, Guatemala trong hành trình tới Mỹ, ngày 16/1/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, một đoàn người khoảng 1.000 người trong đó chủ yếu là những người trẻ tuổi mang ba lô và kèm theo trẻ em, đã vượt qua lực lượng an ninh của Guatemala tại qua khu vực biên giới Corinto của Honduras.

Giới chức Guatemala cho biết những người di cư bắt đầu tập trung tại khu vực gần biên giới nước này từ sáng sớm và sau nửa ngày, trên 3.000 người di cư trái phép đã tiến vào, bất chấp những hạn chế liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, buộc Guatemala phải kêu gọi sự hỗ trợ từ Honduras.

Trước tình hình này, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei cùng ngày đã ra lệnh bắt giữ hàng nghìn người Honduras đã xâm nhập trái phép vào nước này. Ông Giammattei cho biết những người di cư trái phép này sẽ được đưa trở lại khu vực biên giới và giao cho nhà chức trách Honduras. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi người di cư tự nguyện trở về đất nước. 

Đây là đợt di cư lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở khu vực Trung Mỹ hồi tháng 3 vốn khiến hoạt động đi lại bị đình trệ cũng như làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói.

Sự việc xảy ra chỉ 1 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11 tới. Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa, đã nhấn mạnh giải quyết nạn nhập cư bất hợp pháp là một phần quan trọng trong cương lĩnh tranh cử của ông. 

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đối với các nền kinh tế ở khu vực Trung Mỹ và khiến trên 2.300 người tử vong ở Honduras.

Trần Quyên (TTXVN)
Mỹ giảm hạn mức tiếp nhận người tị nạn xuống mức thấp kỷ lục
Mỹ giảm hạn mức tiếp nhận người tị nạn xuống mức thấp kỷ lục

Tại thời điểm chỉ còn hơn 1 tháng nữa diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Bộ Ngoại giao nước công bố quyết định hạn chế số người di cư vào nước này theo chủ trương của Tổng thống Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN