Hàng nghìn người Chile tham gia tổng đình công

Ngày 23/10, hàng nghìn người dân Chile đã xuống đường tham gia đình công tại thủ đô Santiago và các thành phố khác, bất chấp việc Tổng thống Sebastián Piñera vừa mới công bố một gói biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề xã hội, đáp ứng yêu cầu của người dân.

Trước sự hối thúc của Trung tâm Đoàn kết lao động, tổ chức công đoàn lớn nhất Chile, nhiều sinh viên và các nhân viên nhà nước đã xuống đường tuần hành. Theo kế hoạch, cuộc đình công này sẽ diễn ra trong 2 ngày. Tuy nhiên, so với tình hình bạo loạn, cướp phá vào tuần trước, các cuộc tuần hành đã diễn ra trong yên bình tại thủ đô Santiago. Lực lượng an ninh gồm 20.000 cảnh sát và binh sĩ đã được triển khai trên đường phố để đảm bảo trật tự trị an. 

Chú thích ảnh
 Quân đội được triển khai để giải tán người biểu tình tại Santigo, Chile ngày 19/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Các cuộc biểu tình bạo loạn tại các thành phố lớn của Chile, đặc biệt là thủ đô Santiago, nổ ra sau khi chính phủ quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm, một biện pháp sau đó đã được hủy bỏ. Theo số liệu thống kê chính thức, ít nhất 18 người đã thiệt mạng, hàng trăm người bị thường và trên 1.000 người bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát, quân đội và người biểu tình.

Trước tình trạng này, Tổng thống Piñera cho biết chính phủ quyết định tăng mức lương cơ bản và lương hưu, tăng thuế đối với những thành phần có thu nhập cao, đồng thời “đóng băng” giá điện và đề xuất dự luật liên quan tới bảo hiểm đối với một số căn bệnh đặc thù tại Chile. Tổng thống Piñera khẳng định trước những nhu cầu chính đáng, chính phủ đã tiếp thu một cách chân thành ý kiến của người dân, đồng thời gửi lời xin lỗi tới nhân dân vì “thiếu tầm nhìn” đối với những yêu cầu của xã hội.

Chile hiện có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất khu vực Mỹ Latinh là 20.000 USD. Dự kiến tăng trưởng kinh tế năm nay đạt 2,5% và lạm phát 2%. Tuy nhiên, mô hình kinh tế gần như tư nhân hóa toàn bộ hệ thống y tế và giáo dục, ở thời điểm lương hưu trí giảm và chi phí dịch vụ cơ bản tăng được cho là đã khiến tình trạng bất bình đẳng xã hội càng thêm nghiêm trọng và làm bùng phát làn sóng biểu tình bạo lực hiện nay.

Ngày 21/10, Bộ trưởng Tái chính Chile Felipe Larrain cảnh báo các cuộc biểu tình tồi tệ nhất trong vòng vài thập kỷ qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng "đáng kể" tới nền kinh tế của quốc gia này. Hiện bộ này đang nỗ lực đảm bảo hệ thống thanh toán làm việc hiệu quả.

Đặng Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản