Hàng nghìn người Ai Cập biểu tình đòi cải cách

Ngày 9/9, hàng nghìn người Ai Cập đã tham gia cuộc biểu tình được lên kế hoạch từ trước tại quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairô để yêu cầu Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA), hiện đang nắm quyền điều hành đất nước, thực hiện cam kết cải cách và dân chủ, 7 tháng sau sự sụp đổ chế độ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Đây là cuộc biểu tình đòi cải cách đầu tiên kể từ sau tháng lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo.

Người biểu tình ở quảng trường Tahrir ngày 9/9.Ảnh: AFP/ TTXVN


Cuộc biểu tình diễn ra theo lời kêu gọi của các tổ chức thế tục, cánh tả và các phong trào thanh niên. Tuy nhiên, nhiều phong trào chính trị và chính đảng - như Đảng Tự do và Công lý (FJP) liên minh với tổ chức Anh em Hồi giáo và Đảng el-Wafd - tuyên bố tẩy chay cuộc biểu tình này. Một thành viên của FJP cho rằng, phần lớn yêu cầu cách mạng đã được đáp ứng và cần cho chính phủ có đủ thời gian thực hiện những yêu cầu khác. Đa số người dân Ai Cập không ủng hộ những lời kêu gọi biểu tình như vậy, vì cho rằng điều đó sẽ làm xáo trộn cuộc sống bình thường.

Trong một thông cáo báo chí được công bố trên trang mạng xã hội Facebook trước khi diễn ra cuộc biểu tình, CSFA đã công nhận quyền được biểu tình hoà bình, nhưng cảnh báo sẽ đáp trả lại mọi hành vi bạo lực một cách nghiêm khắc và kiên quyết.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Ai Cập)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản