Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên ngừng gây nhiễu GPS

Hàn Quốc ngày 1/4 đã yêu cầu Triều Tiên ngừng ngay việc gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu (GPS), nhấn mạnh rằng việc này vi phạm các quy định quốc tế và gây nguy hại cho người dân.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tuyên bố của người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Jeong Yeon-guk cho rằng đây là một hành động nguy hiểm và liều lĩnh phớt lờ các chuẩn mực quốc tế và đe dọa sự an toàn của người dân. Hành động này cần phải được ngừng lại ngay lập tức.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang thực hiện nhiều hoạt động gây nhiễu chống Hàn Quốc từ 4 điểm, trong đó có thành phố cảng Haeju ở khu vực Tây Nam và núi Kumgang ở bờ biển phía Đông của Triều Tiên. Các vùng bị ảnh hưởng của việc này nằm gần tuyến biên giới giữa hai bên.

Theo phía Hàn Quốc, hoạt động này của Triều Tiên đã diễn ra trong suốt 1 tháng qua và gia tăng mạnh vào ngày 31/3 vừa qua, khiến phía Hàn Quốc phải ra cảnh báo. Một quan chức quân đội được dẫn lời cho biết để đối phó với việc Triều Tiên gây nhiễu GPS, quân đội Hàn Quốc đang cho rút nhiều tàu thuyền đánh cá khỏi khu vực gần Đường Giới hạn phía Bắc ở các vùng biển phía Đông và phía Tây. Nhiều quan chức chính phủ Hàn Quốc nhận định Triều Tiên sẽ tiếp tục động thái này trong một thời gian nữa.

Năm 2010, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã mua một thiết bị gây nhiễu sóng do Nga sản xuất. Hai năm sau, trong lúc căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng, Seoul cáo buộc hoạt động gây nhiễu sóng của Bình Nhưỡng đã buộc hàng trăm máy bay dân sự và tàu thuyền của Hàn Quốc phải sử dụng thiết bị định hướng dự phòng để đảm bảo an toàn. Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc này.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản