Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí khởi động đối thoại ngoại giao và an ninh

“Đây là cơ hội để Trung Quốc tìm cách cải thiện quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc mà không cần đến Mỹ”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (thứ 3 từ trái sang) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (thứ 3 từ phải sang) tại cuộc gặp ngày 26/5/2024. Ảnh: Yonhap

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 26/5 cho biết, Tổng thống nước này Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã nhất trí khởi động một cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh cũng như nối lại các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, theo hãng thông tấn Yonhap.

Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Trung Quốc đã có cuộc hội đàm một ngày trước hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida, cuộc đàm phán ba bên đầu tiên của họ sau hơn 4 năm.

Tại cuộc gặp, ông Yoon nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng hai nước nên hợp tác không chỉ để thúc đẩy lợi ích chung dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau mà còn về các vấn đề khu vực và toàn cầu để giải quyết các thách thức chung, trích dẫn cuộc xung đột ở Ukraine, xung đột Israel - Hamas và những bất ổn kinh tế toàn cầu.

“Giống như Hàn Quốc và Trung Quốc đã cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn khác nhau trong 30 năm qua và đóng góp cho sự phát triển và tăng trưởng của nhau, tôi hy vọng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác song phương ngay cả khi đối mặt với những cuộc khủng hoảng phức tạp toàn cầu ngày nay”, ông Yoon nói. 

Về phần mình, Thủ tướng Trung Quốc đề nghị Hàn Quốc duy trì chuỗi cung ứng ổn định và Bắc Kinh muốn hai nước trở thành láng giềng đáng tin cậy, giúp đỡ nhau phát triển. Ông Lý Cường cũng nói với Tổng thống Yoon rằng cả hai bên nên tránh biến các vấn đề kinh tế thành vấn đề chính trị và Bắc Kinh hoan nghênh các công ty Hàn Quốc bao gồm Samsung mở rộng đầu tư vào Trung Quốc, hãng Tân Hoa Xã đưa tin.

Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc cũng nói với Chủ tịch Samsung Jay Y. Lee rằng Bắc Kinh sẽ luôn cởi mở với các doanh nghiệp nước ngoài và cam kết cải thiện môi trường kinh doanh. Đáp lại, Chủ tịch Samsung tuyên bố sẽ đóng góp vào sự hợp tác cùng có lợi giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Lý Cường là vào tháng 9/2023 tại  Indonesia bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là lần đầu tiên ông Lý Cường đến Hàn Quốc kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 3/2023.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã hội đàm lần lượt với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.

Các cuộc gặp song phương nói trên diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, dự kiến diễn ra trong hai ngày 26 và 27/5 tại thủ đô Seoul. 

Theo Bloomberg, ba nước trên gần nhau về mặt địa lý nhưng những cuộc gặp như thế này tương đối hiếm. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đáng lẽ phải triệu tập thường niên nhưng cuộc họp đã bị trì hoãn gần 5 năm do đại dịch COVID-19 và căng thẳng địa chính trị. Tokyo và Seoul đã xích lại gần Mỹ hơn trong thời gian này, khiến Trung Quốc lo lắng.

Naoko Aoki, nhà khoa học chính trị cộng tác với Tập đoàn Rand ở Mỹ bình luận: “Đây là cơ hội để Trung Quốc cố gắng cải thiện quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc mà không cần đến Mỹ”.

Sau khi ông Yoon nhậm chức khoảng hai năm trước, Hàn Quốc đã chứng kiến ​​sự cải thiện trong quan hệ với Nhật Bản sau nhiều năm căng thẳng. Hai đồng minh của Mỹ đã tăng cường hợp tác an ninh với Washington và năm ngoái đã gặp Tổng thống Joe Biden trong một hội nghị thượng đỉnh ba bên chưa từng có.

Bắc Kinh, Tokyo và Seoul sẽ tìm cách hợp tác trong sáu lĩnh vực chính khi 3 nhà lãnh đạo của họ gặp nhau vào ngày 27/5, trong đó có phát triển bền vững, giao lưu nhân dân cũng như kinh tế và thương mại. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Chuyên gia Aoki nói: “Nếu có bất kỳ thành tựu cụ thể nào tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên lần này, tôi hy vọng đó sẽ là về các vấn đề kinh tế và phi an ninh khác. Tôi không nghĩ cuộc gặp sẽ thay đổi tính toán an ninh của bất kỳ bên nào”, chỉ ra khoảng cách đáng kể giữa Bắc Kinh và hai nước còn lại về các vấn đề bao gồm Triều Tiên và Đài Loan.

Theo hãng thông tấn Kyodo và các phương tiện truyền thông khác, Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản có thể sẽ đến Mỹ trong vài tháng tới để gặp Tổng thống Biden, dựa trên cuộc gặp mà họ đã có khoảng một năm trước.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Tổng hợp)
Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ vào tháng 6
Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ vào tháng 6

Ngày 23/5, Đặc phái viên hàng đầu của Hàn Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Hàn Quốc sẽ đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA LHQ) vào tháng tới, lần đầu tiên sau một thập kỷ, sau lần gần đây nhất là vào tháng 5/2014.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN