Hàn Quốc thúc đẩy 'Chính sách hướng Nam mới'

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã phổ biến các nỗ lực của chính phủ nước này nhằm mở rộng hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khuôn khổ "Chính sách hướng Nam mới" của Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu trong cuộc họp báo tại Seoul ngày 20/6. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Bên lề các phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thường niên lần thứ 51, đang diễn ra ở Singapore, bà Kang đã tiến hành một loạt cuộc gặp song phương với người đồng cấp Myanmar, Malaysia, Campuchia, Brunei, Lào và Việt Nam, và nêu sáng kiến ngoại giao châu Á của Hàn Quốc.

 
Năm 2017, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố "Chính sách hướng Nam mới" nhằm cải thiện quan hệ với các nước ASEAN, cũng như Ấn Độ và Pakistan. Giới chức chính phủ Hàn Quốc cho biết đây không phải là lời nói, mà là một ưu tiên chính sách thực sự, được đại diện bằng khẩu hiểu với 3 chữ P mang nghĩa: nhân dân (people), thịnh vượng (prosperity) và hòa bình (peace).
 
Từ lâu, Hàn Quốc đã nỗ lực nhằm đa dạng hóa các đối tác ngoại giao và kinh tế, song Tổng thống theo trường phái tự do Moon Jae-in là người đã tìm cách giảm đáng kể sự phụ thuộc của Seoul vào các đối tác thương mại truyền thống như Mỹ và Trung Quốc.
 
TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản