Hàn Quốc phản đối Nhật Bản đưa quần đảo tranh chấp vào sách giáo khoa

Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc Nhật Bản đưa những tuyên bố về chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima, vào các hướng dẫn mà Tokyo công nhận ngày 30/3 để sử dụng trong việc viết sách giáo khoa trung học.

Quần đảo tranh chấp mà Seoul gọi là Dokdo, còn Tokyo gọi là Takeshima. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Chính phủ Hàn Quốc mạnh mẽ lên án Nhật Bản vì đã thông qua những hướng dẫn có chứa lập luận không phù hợp về quần đảo Dokdo và yêu cầu Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức rút lại nội dung này". Bộ trên cũng cho biết đã gửi phản đối đến Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua hướng dẫn về sách giáo khoa mới trong trường trung học - phiên bản dự thảo đã được đưa ra để công chúng đánh giá từ giữa tháng 2 vừa qua. Các hướng dẫn nêu rõ, sách giáo khoa phải được viết để dạy học sinh rằng quần đảo Dokdo là một phần lãnh thổ Nhật Bản. Số sách này sẽ bắt đầu được áp dụng dạy cho học sinh trung học trong các giai đoạn vào năm 2022.

Các tranh cãi gần đây đã làm gia tăng thêm những thách thức ngoại giao giữa hai nước, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai láng giềng trong khu vực Đông Bắc Á này vốn căng thẳng bắt nguồn từ vấn đề "phụ nữ mua vui". Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yen để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống. Đổi lại, Chính phủ Hàn Quốc nhất trí sẽ nỗ lực dỡ bỏ bức tượng gây tranh cãi trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul. Tuy nhiên, ngày 9/1 vừa qua, Hàn Quốc đã công bố chính sách mới về thỏa thuận này, theo đó khẳng định không tìm cách đàm phán lại thỏa thuận nhưng muốn Tokyo làm nhiều hơn để bù đắp cho các nạn nhân còn sống. Tuy nhiên Nhật Bản đã từ chối yêu cầu này.

Quần đảo Dokdo/Takeshima là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo trên lâu nay vẫn luôn gây ra tình trạng căng thẳng giữa hai nước.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản