Hàn Quốc, Mỹ nhất trí phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hòa bình

Hàn Quốc và Mỹ nhất trí hoàn toàn với nhau về việc cần phải phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hà Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Đó là tuyên bố ngày 13/4 của Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong sau khi trở về từ chuyến thăm Mỹ để gặp người đồng cấp mới John Bolton.

Phát biểu với phóng viên tại sân bay quốc tế Incheon ở thủ đô Seoul, ông Chung Eui-yong cho biết ông đã có cuộc thảo luận "rất có kết quả" với người đồng cấp Mỹ, theo đó, hai nước sẽ nỗ lực hết sức để tiến hành thành công cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. Theo đó Hội đồng An ninh Quốc gia của hai nước sẽ tham vấn chặt chẽ với nhau vì sự thành công của các cuộc gặp thượng đỉnh này.
   
Ông Chung Eui-yong khẳng định không có sự khác biệt nào trong quan điểm của hai nước về nguyên tắc cơ bản là thiết lập nền hòa bình thông qua phi hạt nhân hóa, theo đó các nước cần phải nỗ lực để đạt được mục tiêu này.
   
Ông Chung Eui-yong thực hiện chuyến thăm Mỹ 3 ngày, trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27/4, sau đó cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tiến hành các cuộc tham vấn thường kỳ liên quan đến vấn đề này bắt đầu từ tuần tới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản