Hàn Quốc, Mỹ nhất trí đảm bảo đối thoại thành công với Triều Tiên

Ngày 20/3, Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí hợp tác chặt chẽ với nhau để đảm bảo cuộc đối thoại sắp tới với Triều Tiên diễn ra thành công.

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Nói về cuộc họp với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster, ông Chung Eui-yong cho biết hai bên đã nhất trí đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công không chỉ vì hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên mà của cả thế giới. Hai bên cũng đã thảo luận kỹ lưỡng về các biện pháp và vấn đề khác nhau nhằm hiện thực hóa mục tiêu này và thống nhất tiếp tục thảo luận thường xuyên trong tương lai.

Trước đó, các quan chức từ Phủ tổng thống Hàn Quốc cho hay cuộc họp giữa hai ông Chung Eui-yong và H.R. McMaster diễn ra vào cuối tuần qua tại San Francisco, Mỹ. Cuộc họp trong 2 ngày này cũng có sự tham dự của Cố vấn An ninh quốc gia cho thủ tướng Nhật Bản Shotaro Yachi. Các cố vấn an ninh Mỹ-Hàn-Nhật nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ vì thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần lượt diễn ra vào cuối tháng 4 và tháng 5 tới.

Đây là lần thứ hai ông Chung Eui-yong tới Mỹ sau chuyến thăm hiếm hoi của ông tới Triều Tiên với tư cách đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Cuộc gặp giữa các cố vấn an ninh nêu trên là động thái mới nhất trong hàng loạt hoạt động ngoại giao trước thềm các hội nghị kể trên.


Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các quan chức ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã cùng kêu gọi hợp tác chặt chẽ nhằm lập lại hòa bình và tìm ra giải pháp tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Đây là thông báo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tham gia cuộc họp của Hội đồng đối ngoại EU ngày 19/3 tổ chức tại Brussels (Bỉ) nhằm đánh giá tóm lược những diễn biến mới trên Bán đảo Triều Tiên và thảo luận về hợp tác song phương.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhật Bản nhờ Hàn Quốc sắp xếp cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và ông Kim Jong-un?
Nhật Bản nhờ Hàn Quốc sắp xếp cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và ông Kim Jong-un?

Một tờ báo Hàn Quốc ngày 19/3 đưa tin rằng Tokyo đã đề nghị Seoul hỗ trợ để tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN