Hàn Quốc: Lừa đảo đầu tư, CEO của công ty Optimus nhận án 40 năm tù

Ngày 14/7, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã tuyên án 40 năm tù giam đối với Giám đốc điều hành (CEO) của công ty đầu tư cổ phần tư nhân Optimus Asset Management liên quan một trong những vụ lừa đảo đầu tư lớn nhất ở nước này.

Chú thích ảnh
CEO của công ty Optimus ông Kim Jae-hyun bị kết án 40 năm tù trong vụ lừa đảo đầu tư lớn.  Ảnh: Yonhap

Theo cáo trạng, ông Kim Jae-hyun, 52 tuổi, đã huy động hơn 1.300 tỷ won (992 triệu USD) từ hàng nghìn nhà đầu tư tư nhân và tổ chức từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2020 với hứa hẹn số tiền sẽ được đầu tư vào các tài sản rủi ro thấp liên quan đến các tổ chức công. Trên thực tế, số tiền trên đã được đầu tư vào các tài sản rủi ro hoặc được sử dụng để trả cho các nhà đầu tư và cuối cùng ông này đã không thể hoàn trả cho khách hàng phần lớn số tiền đã đầu tư.    

Năm ngoái, một tòa sơ thẩm ban đầu kết án ông Kim Jae-hyun 25 năm tù. Tuy nhiên, tháng 2 vừa qua, Tòa án cấp cao Seoul đã nâng mức án lên  40 năm tù với cáo buộc vụ lừa đảo đầu tư gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội và người vô tội, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng lòng tin của công chúng và tính minh bạch của thị trường tài chính.

Tòa án Tối cao đã giữ nguyên phán quyết của Tòa án Seoul, theo đó xác nhận bản án 40 năm tù giam đối với CEO của Optimus cùng với lệnh tịch thu 75,2 tỷ won và phạt 500 triệu won.      

Ngoài bị cáo Kim Jae-hyun, Tòa án Tối cao Hàn Quốc cũng phán quyết mức án 20 năm tù đối với Lee Dong-yeol, cổ đông lớn thứ 2 của Optimus, và 15 năm tù đối với Yoon Seok-ho, một trong các lãnh đạo tại công ty này, với tội danh gian lận và biển thủ.

Lan Phương (TTXVN)
Trợ lý của cựu Chủ tịch Nissan bị kết án 
Trợ lý của cựu Chủ tịch Nissan bị kết án 

Một tòa án thủ đô Tokyo ngày 3/3 đã tuyên phạt cựu Giám đốc điều hành Nissan Greg Kelly 6 tháng tù treo với tội danh giúp cấp trên của mình là ông Carlos Ghosn, cựu Chủ tịch của Nissan, che giấu thu nhập bất hợp pháp trong vụ bê bối gây chấn động ngành sản xuất ô tô vào cuối năm 2018. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN