Hàn Quốc khiếu nại quyết định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản lên WTO

Ngày 16/9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, Hàn Quốc đã bắt đầu đưa vấn đề tranh cãi liên quan tới quyết định hạn chế xuất khẩu mới nhất của Nhật Bản lên tổ chức này, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia châu Á không ngừng gia tăng.

Theo các quy định của WTO, Hàn Quốc và Nhật Bản cần gặp nhau trong vòng 30 ngày và nếu các cuộc đàm phán thất bại, Hàn Quốc có thể yêu cầu một ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO đứng ra phán xử.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee tại cuộc họp báo công bố quyết định của Hàn Quốc khiếu nại biện pháp siết chặt xuất khẩu của Nhật Bản, Seoul ngày 11/9/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Hồi tháng Bảy, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại vật liệu chủ chốt sử dụng trong sản xuất chip điện tử và màn hình. Đây là lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc.

Trước đó, tại cuộc họp báo công bố quyết định khiếu nại của Hàn Quốc, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn QuốcYoo Myung-hee cho rằng, việc Tokyo hạn chế xuất khẩu ba loại vật liệu trên là "hành động phân biệt đối xử trực tiếp nhắm vào Hàn Quốc và mang động cơ chính trị sau các phán quyết của toàn án Hàn Quốc liên quan vấn đề cưỡng bức lao động".

Quan hệ giữa hai nước láng giềng đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

M.Hằng (Theo Reuters)
Doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất đại trà vật liệu mà Nhật Bản hạn chế xuất khẩu 
Doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất đại trà vật liệu mà Nhật Bản hạn chế xuất khẩu 

Giới doanh nghiệp ngày 2/9 cho biết hãng sản xuất màn hình LG Display và đối tác cung cấp vật liệu là công ty SoulBrain đã hoàn tất quy trình thử nghiệm sản xuất hydrogen fluoride (khí ăn mòn) trong nước và chính thức bắt tay vào sản xuất đại trà. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN