Hàn Quốc khiếu nại quyết định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản lên WTO

Ngày 16/9, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, Hàn Quốc đã bắt đầu đưa vấn đề tranh cãi liên quan tới quyết định hạn chế xuất khẩu mới nhất của Nhật Bản lên tổ chức này, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia châu Á không ngừng gia tăng.

Theo các quy định của WTO, Hàn Quốc và Nhật Bản cần gặp nhau trong vòng 30 ngày và nếu các cuộc đàm phán thất bại, Hàn Quốc có thể yêu cầu một ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO đứng ra phán xử.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee tại cuộc họp báo công bố quyết định của Hàn Quốc khiếu nại biện pháp siết chặt xuất khẩu của Nhật Bản, Seoul ngày 11/9/2019. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Hồi tháng Bảy, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại vật liệu chủ chốt sử dụng trong sản xuất chip điện tử và màn hình. Đây là lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc.

Trước đó, tại cuộc họp báo công bố quyết định khiếu nại của Hàn Quốc, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn QuốcYoo Myung-hee cho rằng, việc Tokyo hạn chế xuất khẩu ba loại vật liệu trên là "hành động phân biệt đối xử trực tiếp nhắm vào Hàn Quốc và mang động cơ chính trị sau các phán quyết của toàn án Hàn Quốc liên quan vấn đề cưỡng bức lao động".

Quan hệ giữa hai nước láng giềng đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua, sau khi các tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018 phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

M.Hằng (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản