Hàn Quốc: Hòa bình là điều kiện tiên quyết cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Trong bài phát biểu được phát sóng truyền hình cả nước ngày 8/9, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết, Hàn Quốc sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh với CHDCND Triều Tiên, song cần đảm bảo rằng hội nghị liên Triều phải mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên.

Ông Lee cho biết, hai miền Triều Tiên đã tổ chức hai vòng đàm phán cấp cao trong những năm qua, nhưng dường như không đem lại kết quả gì cho đất nước trong khi hàng loạt vụ việc vẫn xảy ra ở vùng biển ngoài khơi phía Tây nước này. Theo ông, hội nghị thượng đỉnh liên Triều có thể được tổ chức vào bất cứ thời điểm nào nếu nó giúp mở ra triển vọng hòa bình. Ông cũng cho biết dự án đường ống dẫn khí đốt nối Nga với Hàn Quốc qua Triều Tiên được xúc tiến nhanh hơn dự kiến.

Trước đó, ngày 30/8, ngay sau khi được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc, ông Yu Woo-ik tuyên bố sẽ xem xét thúc đẩy đường lối "mềm dẻo" hơn trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Ngày 5/9, Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch gửi hàng viện trợ tới Triều Tiên để giúp miền Bắc phục hồi sau trận lụt lớn vừa qua.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản