Hàn Quốc ghi nhận 11/17 tỉnh, thành phố có người mắc COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo ngày 24/6 của Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết đã có 11 trên tổng số 17 tỉnh, thành phố ở nước này ghi nhận có ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 22/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tổng số 51 ca nhiễm mới mà Hàn Quốc ghi nhận trong ngày hôm trước có 31 trường hợp lây nhiễm trong nước và 20 ca từ nước ngoài trở về.

Xét theo khu vực, thủ đô Seoul ghi nhận có 11 ca, tỉnh Gyeonggi - 5 ca, thành phố Incheon - 3 ca, thành phố Daejeon - 8 ca, thành phố Ulsan - 2 ca, tỉnh Gangwon và tỉnh Nam Chungcheong mỗi nơi 1 ca. 

Theo KCDC, số ca nhiễm mới ở Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon) những ngày đầu tháng này ghi nhận có khoảng từ 30 đến 50 ca/ngày do xuất hiện các ổ lây nhiễm tập thể, sau đó tăng đột biến lên mốc 60 người trong ngày 20/6, rồi giảm xuống 48 người trong ngày 21/6, 17 người trong ngày 22/6 và 46 người ngày 23/6, nhưng sau đó lại tăng vượt mốc 50 người theo số liệu công bố ngày 24/6.

Chỉ tính riêng trong tháng này, Hàn Quốc đã có 7 lần ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới vượt mốc 50 người/ngày, trong khi mục tiêu đặt ra ban đầu của chính phủ Hàn Quốc khi chuyển sang phương thức phòng dịch "giữ khoảng cách trong đời sống hàng ngày" là duy trì dưới 50 ca nhiễm mới/ngày.

Một ổ lây nhiễm tập thể mới phát hiện trên tàu chở hàng Ice Stream của Nga cập cảng thành phố Busan ở phía Đông Nam Hàn Quốc cũng đã trở thành mối lo ngại mới cho các cơ quan chức năng sở tại. Ít nhất 17/21 thủy thủ của tàu Ice Stream đã được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các nhân viên y tế cũng đang tiến hành xét nghiệm đối với 176 công nhân Hàn Quốc làm việc tại cảng đã tiếp xúc với các thủy thủ Nga bị nhiễm bệnh. Ổ dịch mới này đặt KCDC vào trạng thái cảnh giác cao độ, trong khi vẫn đang phải vất vả kiềm chế các ổ lây nhiễm tập thể ở Seoul và vùng phụ cận. KCDC cũng cho biết sẽ phải mất khá nhiều thời gian để xác định những thuyền viên người Nga của tàu Ice Stream có tiếp xúc với người dân địa phương hay không.

Đây cũng là lý do khiến các cơ quan chức năng Hàn Quốc cảnh báo về khả năng xem xét áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn (vốn đang thực hiện ở khu vực Seoul và vùng phụ cận) trên quy mô toàn quốc trong bối cảnh các ca lây nhiễm mới trong cộng động tiếp tục tăng trên mốc 30 ca/ngày.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định áp dụng mức chuẩn mới về dỡ bỏ cách ly nhằm ưu tiên cho các bệnh nhân cần thiết nhập viện để điều trị. Theo đó, những bệnh nhân đã hồi phục, hầu như không còn khả năng lây nhiễm sẽ được tự cách ly hoặc điều trị tại các trung tâm dành cho bệnh nhân nhẹ. Bắt đầu từ ngày 24/6, chính phủ sẽ mở cửa thêm các trung tâm điều trị dành cho bệnh nhân COVID-19 nhẹ ở Seoul và khu vực lân cận.

Ngoài ra, chính phủ cũng đã quyết định siết chặt quản lý phòng dịch tại các bến cảng. Trong thời gian qua, công tác kiểm dịch trên tàu chỉ được thực hiện trong trường hợp các tàu thuyền nhập cảnh từ những khu vực không nằm trong danh sách quản lý kiểm dịch có thuyền viên xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Do đó, công tác kiểm dịch trên vẫn còn những bất cập khi không xác định được cụ thể các thuyền viên có đến những quốc gia khác trước khi nhập cảnh vào Hàn Quốc hay không, đồng thời gây khó khăn cho việc xác định lộ trình di chuyển của tàu cũng như những người đã tiếp xúc với các tàu này.

Bắt đầu từ ngày 24/6, Chính phủ sẽ tiến hành kiểm dịch trên tàu đối với tất cả các tàu thuyền của Nga nhập cảnh vào cảng Busan và hạn chế cho nhập cảng đối với các tàu thuyền không khai báo thuyền viên có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19, đồng thời xem xét yêu cầu bồi thường chi phí phát sinh trong trường các tàu này gây lây nhiễm bệnh ra công đồng xã hội

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng công bố phương án tăng cường phòng dịch tại các quán ăn, khuyến cáo các hàng quán tuân thủ nguyên tắc phòng dịch cơ bản, áp dụng cơ chế phân chia thời gian cho khách hàng vào ăn uống. Đáng chú ý, Chính phủ Hàn Quốc cũng khuyến cáo các cửa hàng ăn uống kinh doanh theo hình thức giao hàng, bán bên ngoài cửa hàng, lắp đặt tấm chắn ngăn bàn, hay sắp xếp cho thực khách ngồi một bàn một người.

Trước thềm kỳ nghỉ hè sắp tới, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 tái bùng phát, Chính phủ Hàn Quốc thông báo phân chia thời gian nghỉ hè đối với viên chức Nhà nước. Theo đó, kỳ nghỉ hè sẽ kéo dài 12 tuần tới ngày 18/9 và các nhân viên sẽ phân chia nghỉ theo lượt thay vì đồng loạt. Giới chức cũng kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân áp dụng biện pháp này.

Anh Nguyên - Đình Phương (TTXVN)
Thêm 51 ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc
Thêm 51 ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 24/6 cho biết tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này tăng thêm 51 ca lên 12.535 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN