Hàn Quốc đề xuất 'đoàn kết và hợp tác' chống dịch bệnh, xây dựng hòa bình tại EAS

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tối 14/11 đã tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) trực tuyến, đề xuất các nước tham dự sự kiện ngoại giao thường niên này "đoàn kết và hợp tác" chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên cũng như ở khu vực Đông Á.

Chú thích ảnh
Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 15 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh "trước hết là hợp tác đa phương về y tế và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm", nhắc lại đề xuất của ông trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc năm ngoái về việc khởi động Sáng kiến Hợp tác Đông Bắc Á về kiểm soát bệnh truyền nhiễm và y tế cộng đồng, trong đó Triều Tiên sẽ tham gia với tư cách là thành viên cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đề nghị 18 quốc gia thành viên tham dự EAS chung tay giúp đảm bảo Đại hội thể thao Olympic mùa Hè Tokyo 2021 và Đại hội thể thao Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 diễn ra mà không có sự lo ngại về an toàn và lây nhiễm dịch COVID-19. Ông cho rằng nếu thành công thì thế giới sẽ có hy vọng lớn hơn vượt qua đại dịch và khu vực sẽ có hòa bình.

Mạnh Hùng (TTXVN)
ASEAN 2020: Mở đầu kết nối logistic trong khu vực ASEAN
ASEAN 2020: Mở đầu kết nối logistic trong khu vực ASEAN

Chiều 14/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort)”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN