Hàn Quốc đề xuất cử phái đoàn tới kiểm tra hạ tầng ở núi Kumgang của Triều Tiên

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 6/11 cho biết nước này đã đề xuất cử một phái đoàn tới thanh tra các cơ sở của Hàn Quốc bị bỏ hoang lâu nay trên núi Kumgang ở Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng từ chối đề nghị của Seoul tiến hành đàm phán trực tiếp về chương trình du lịch chung bị đình chỉ từ lâu.

Trong đề xuất gửi phía Triều Tiên ngày 5/11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết phái đoàn thanh tra sẽ bao gồm các quan chức chính phủ và doanh nhân. Mục đích của động thái này được cho là nhằm tìm cách tiếp xúc trực tiếp với phía Triều Tiên để thảo luận về số phận của chương trình du lịch đến núi Kumgang.

Chú thích ảnh
Khu nghỉ dưỡng núi Kumgang ở bờ biển phía Đông Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã từ chối đề nghị của Seoul về việc tiến hành đàm phán trực tiếp cấp chuyên viên thảo luận về yêu cầu của phía Triều Tiên đòi dỡ bỏ tất cả các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. Bình Nhưỡng cho rằng "không cần thiết" phải tổ chức một cuộc gặp mặt trực tiếp như vậy và nhất quyết thảo luận việc này bằng văn bản như đề xuất trước đây.

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và tờ Rodong Shimun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 23/10 đưa tin trong chuyến thị sát khu du lịch núi Kumgang, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ thị dỡ bỏ các cơ sở hạ tầng du lịch do Hàn Quốc xây dựng ở núi Kumgang.

Theo ông Kim, các chính sách trước đây đã khiến núi Kumgang bị bỏ mặc trong hơn 10 năm qua. Ông cho rằng cần thảo luận với giới chức Hàn Quốc về việc dỡ bỏ các cơ sở hạ tầng "tồi tàn" tại đây và xây dựng lại sao cho vừa hiện đại, vừa phù hợp với phong cảnh tự nhiên. 

Chương trình du lịch núi Kumgang được khởi động từ năm 1998 trong bối cảnh quan hệ liên Triều "tan băng", song đã phải ngừng từ năm 2008 sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị cảnh vệ Triều Tiên bắn chết tại đây. Nhà chức trách Triều Tiên đã phong tỏa các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng tại đây từ sau khi Seoul ngừng chương trình du lịch.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí nối lại chương trình du lịch này, cũng như mở cửa trở lại tổ hợp công nghiệp Kaesong khi hội đủ các điều kiện cần thiết.

Minh Châu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản