Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển cảng Rason với Triều Tiên

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 5/3 cho biết nước này có thể sử dụng cảng Rason của Triều Tiên cho các mục đích hậu cần vào đầu năm tới.

Hãng tin Yonhap cùng ngày dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae nói với một nhóm nghị sỹ nước này: “Nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp, việc vận chuyển hàng hóa qua khu vực cảng Rason có thể trở thành hiện thực vào đầu năm tới”.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae.


Theo ông Ryoo Kihl-jae, vào đầu tháng hai vừa qua, các công ty Hàn Quốc đã đến khảo sát thực địa tại khu vực cảng Rason nhằm thúc đẩy dự án hợp tác khai thác cảng này với phía Triều Tiên trong nỗ lực nhằm tham gia vào Dự án phát triển khu vực Rajin-Khasan giữa Nga và Triều Tiên. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, hai bên có thể sẽ đạt được tiến triển lớn trong dự án trên vào khoảng tháng chín năm nay.

Dự án phát triển khu vực Rajin-Khasan giữa Nga và Triều Tiên được thiết kế nhằm phát triển thành phố cảng Rajin nằm ở phía đông bắc của Triều Tiên, theo đó Rajin sẽ được kết nối với cảng Rason để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa bằng đường biển để nối với tuyến đường sắt xuyên Siberia của Nga.

Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch nhằm kết nối hai cảng biển lớn của nước này là Pohang và Busan với cảng biển của Triều Tiên. Trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Seoul vào tháng 11 năm ngoái, hai bên đã ký một thỏa thuận nhằm tạo điều kiện cho các công ty Hàn Quốc có thể tham gia vào dự án liên doanh nêu trên giữa Nga và Triều Tiên.

Ngay sau khi thỏa thuận trên được ký kết, ba công ty của Hàn Quốc là Tổng công ty đường sắt, Tập đoàn Posco và công ty vận tải biển của Tập đoàn Huyndai đã tiến hành chuyến khảo sát thực tế tại Triều Tiên nhằm xem xét khả năng tham gia dự án nêu trên.


Phạm Duy


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản