Hàn Quốc cấp phép có điều kiện cho thuốc điều trị COVID-19 nội đầu tiên

Ngày 5/2, Cơ quan An toàn dược phẩm và thực phẩm Hàn Quốc cho biết đã cấp phép có điều kiện thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng do tập đoàn dược phẩm Celltrion sản xuất.

Chú thích ảnh
 Giới thiệu vaccine phòng dịch COVID-19 do công ty dược Hàn Quốc nghiên cứu phát triển, tại Incheon, phía Tây Seoul. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong tuyên bố của mình, cơ quan trên cho biết đã cấp phép lưu hành đối với thuốc CT-P59 (Regkirona Inj.) với điều kiện đơn vị sản xuất là tập đoàn dược phẩm Celltrion phải nộp kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên toàn cầu.

Như vậy, đây là thuốc điều trị đầu tiên do một công ty dược phẩm trong nước sản xuất được cấp phép tại Hàn Quốc. 

Hồi tháng 12 năm ngoái, Celltrion đã nộp đơn xin cấp phép lưu hành có điều kiện đối với thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng này. Tháng 1 vừa qua, công ty công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn hai được tiến hành trên toàn cầu, cho thấy loại thuốc này giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và phải thở máy.

CT-P59 là loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể được sản xuất bằng cách chọn gene kháng thể trung hòa trong máu của bệnh nhân mắc COVID-19 trong thời kỳ dưỡng bệnh và đưa gene đã chọn vào tế bào chủ được nuôi cấy để sản xuất kháng thể trên quy mô lớn. Thuốc này có thể tiêm cho bệnh nhân ngoại trú mắc COVID-19 có nguy cơ cao (gồm những người ngoài 60 tuổi hoặc có bệnh lý nền như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao và bệnh hô hấp mãn tính), cũng như bệnh nhân ngoại trú với các triệu chứng trung bình từ 18 tuổi trở lên. Thuốc này có thể được tiêm trực tiếp qua tĩnh mạch trong khoảng 90 phút.

Celltrion cho biết có kế hoạch tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đối với CT-P59 tại hơn 10 nước nhằm thu được kết quả toàn diện hơn về tính an toàn và hiệu quả của CT-P59. Công ty cũng có kế hoạch nộp đơn xin Cấp phép sử dụng khẩn cấp lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ và đơn xin Cấp phép tiếp thị có điều kiện lên Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) trong những tháng tới.

* Yemen dự kiến sẽ tiếp nhận lô hàng đầu tiên gồm 2,3 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 vào tháng 3 tới thông qua cơ chế Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Trao đổi với hãng tin Reuters (Anh) ngày 5/2, Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Yemen Philippe Duamelle cho biết Chính phủ Yemen đã đăng ký lượng vaccine đủ để cung cấp cho 23% dân số nước này, tương đương khoảng 14 triệu liều, thông qua cơ chế COVAX. Lô vaccine đầu tiên gồm 2,3 triệu liều đã được xác nhận và sẽ "cập bến" vào khoảng cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, phụ thuộc vào tình trạng sẵn có vaccine của nhà cung cấp.

Theo ông Duamelle, Yemen sẽ tiếp nhận vaccine của AstraZeneca (Anh) và mục tiêu là chủng ngừa 70% dân số Yemen. 

Cùng ngày, Bộ Y tế Yemen của Chính phủ được quốc tế công nhận cho biết đã nộp đơn lên Trung tâm cứu trợ và viện trợ nhân đạo của Quốc vương Saudi Arabia Salman (KSRelief) để kêu gọi tài trợ vaccine cho 50% dân số Yemen. Hiện KSRelief chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia tuyên bố nước này sẽ đàm phán với các nhà sản xuất để cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các nước thu nhập thấp, trong đó có Yemen.

Yemen rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi các tay súng của Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực. Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bớt tình trạng bạo lực. Theo LHQ, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường.

Phương Oanh (TTXVN)
Công bố hiệu quả của thuốc điều trị COVID-19 'Made in Korea'
Công bố hiệu quả của thuốc điều trị COVID-19 'Made in Korea'

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Celltrion Inc. của Hàn Quốc ngày 12/1 thông báo hiệu quả của thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng (CT-P59) của tập đoàn này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN