Hàn Quốc bác bỏ lo ngại về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 23/7 đã bác bỏ những mối lo ngại về động thái của Seoul được cho là nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng, nêu rõ Hàn Quốc đang tìm kiếm một sự "ngoại lệ" nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi liên Triều.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngoại trưởng Kang đưa ra phát biểu trên ngay sau khi trở về từ Mỹ trong bối cảnh các phương tiện truyền thông đồn đoán rằng bà đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nới lỏng các lệnh trừng phạt trong những cuộc gặp với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định "giờ không phải lúc nới lỏng các lệnh trừng phạt.... Không có sự nới lỏng trừng phạt nào. Điều tôi nhấn mạnh là có những ngoại lệ trong các lệnh trừng phạt này - những điều cần thiết cho các dự án liên Triều".

Khi được hỏi liệu chuyến thăm Mỹ của bà có nhằm mục đích đóng vai trò trung gian giữa Washington và Bình Nhưỡng hay không, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha chỉ nhấn mạnh sự cần thiết của việc trao đổi giữa 2 đồng minh Hàn-Mỹ.

Liên quan vấn đề Triều Tiên, tờ Washington Post đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự thất vọng vì không có những tiến triển tức thì trong đàm phán với Bình Nhưỡng sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Báo trên dẫn các nguồn tin từ Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mặc dù Tổng thống Trump công khai ca ngợi sự thành công của cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhưng ông đã bí mật bày tỏ quan ngại về việc thiếu vắng những tiến triển nhanh chóng như nhiều nhà phân tích dự đoán. Cũng theo bài báo, vài tuần sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, phía Bình Nhưỡng đã tránh những cuộc đàm phán với Washington, trong đó hủy bỏ một số cuộc gặp với Mỹ.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử hôm 12/6 vừa qua ở Singapore, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đạt thỏa thuận Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa đổi lấy việc đình chỉ các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn cũng như dần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, cuộc gặp không xác định rõ thời gian bắt đầu và kết thúc quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ chặn đề xuất của Trung Quốc về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên
Mỹ chặn đề xuất của Trung Quốc về nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Ngày 28/6, Mỹ đã chặn một tuyên bố được Trung Quốc đưa ra để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua, trong đó hoan nghênh đà tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN