Mỹ ủng hộ Nhật Bản nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Chỉ ít giờ sau khi Nhật Bản quyết định bãi bỏ một số biện pháp trừng phạt Triều Tiên, Mỹ đã lập tức lên tiếng ủng hộ đồng minh thân cận ở Đông Bắc Á với tuyên bố hoàn toàn hiểu hành động của Tokyo trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp giải thoát cho các công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.


Trong tuyên bố ngày 3/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh chính quyền Mỹ "cảm thông với các gia đình Nhật Bản có thân nhân bị bắt cóc và cũng hiểu rõ nỗ lực của chính phủ Nhật Bản trong việc giải quyết vấn đề nhân đạo này". Bà Psaki khẳng định quyết định (nới lỏng trừng phạt Triều Tiên) của Tokyo cho thấy Nhật Bản đang theo đuổi cách thức giải quyết vụ việc một cách minh bạch, dựa trên lợi ích của các gia đình bị hại cũng như lợi ích an ninh quốc gia của các bên liên quan trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh việc ủng hộ Nhật Bản trong nỗ lực giải quyết vấn đề con tin bị bắt cóc, chính quyền Mỹ của Tổng thống Barack Obama không quên nhấn mạnh vai trò của Tokyo trong những vấn đề khác liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Washington cho biết hai bên vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc và tham vấn, phù hợp với lập trường của Mỹ là hợp tác chặt chẽ với các quốc gia liên quan để ứng phó với các hành động của Triều Tiên.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật Bản từ những năm 70 - 80 của thế kỷ trước. Cùng năm, Bình Nhưỡng trả về Nhật Bản 5 người và cho biết 8 người còn lại đã qua đời ở Triền Tiên. Tuy nhiên, Tokyo cho rằng có tới 17 người bị bắt cóc, do đó yêu cầu Bình Nhưỡng tiếp tục điều tra và trao trả những công dân còn lại. Những khúc mắc trong vấn đề này cho đến nay vẫn là một trong những rào cản chính đối với việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực từ cả hai bên, ngày 1/7 vừa qua, Nhật Bản và Triều Tiên đã tiến hành đối thoại liên chính phủ ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc để bàn về vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc. Sau cuộc hội đàm, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định bãi bỏ một số biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên để đổi lại việc Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một cuộc điều tra mới về những người bị bắt cóc có thể còn sống sót. Các biện pháp được bãi bỏ gồm xóa lệnh cấm công dân Triều Tiên tới Nhật Bản, miễn chứng minh tài chính trên 1.000 USD đối với công dân Triều Tiên đến Nhật Bản và cho phép một số tàu Triều Tiên cập cảng Nhật Bản.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản