Hải quân Iran bắt đầu tập trận tại eo biển Hormuz

Ngày 24/12, Hải quân Iran bắt đầu tiến hành cuộc tập trận kéo dài 10 ngày mang tên Velayat-90 tại eo biển Hormuz, tuyến giao thông hàng hải chiến lược trung chuyển 40% lượng dầu mỏ thương mại của thế giới.

Cuộc tập trận được tiến hành theo đúng kế hoạch như Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayyari công bố trước đó 2 ngày. Đài phát thanh Al-Alam của Iran phát bằng tiếng Arập dẫn nguồn tin Bộ chỉ huy Hải quân nước này cho biết trong giai đoạn đầu, các lực lượng hải quân sẽ được triển khai trên toàn bộ khu vực tập trận, bao gồm vịnh Oman và vịnh Aden tới phía Đông eo Hormuz.Đô đốc Habibollah Sayyari. Nguồn: Internet


Trước đó, hãng tin Fars dẫn lời Đô đốc Sayyari nói rõ đây là lần đầu tiên Iran tiến hành tập trận hải quân trên vùng biển rộng lớn như vậy. Cuộc tập trận này nhằm chứng tỏ quyết tâm, sức mạnh phòng thủ và răn đe của các lực lượng vũ trang Iran, đồng thời một lần nữa phát đi thông điệp hòa bình trên Eo biển Hormuz, biển Oman và các vùng biển quốc tế khác ở Ấn Độ Dương. Cuộc tập trận cũng nhằm thử nghiệm ngư lôi và huấn luyện khả năng phối hợp giữa các tàu nổi và tàu ngầm để đối phó với nạn cướp biển, khủng bố và ô nhiễm môi trường.

Ông Sayyari nhấn mạnh các cuộc tập trận như vậy không phải là dấu hiệu sẽ đóng cửa eo biển Hormuz. Tuy nhiên, ông tái khẳng định các lực lượng Iran đang kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz và sẽ đóng cửa khu vực này trong trường hợp Têhêran bị tấn công hoặc bị ngăn cản xuất khẩu dầu mỏ.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản