Hai năm, 127 nhà báo chết khi tác nghiệp

Kết thúc kỳ họp năm 2012 tại thủ đô Pari của Pháp, Chương trình quốc tế phát triển truyền thông (IPDC) đã yêu cầu Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) thúc đẩy các biện pháp hiệu quả để bảo vệ các nhà báo trong hoạt động nghiệp vụ, đặc biệt yêu cầu Tổng Giám đốc UNESCO chuẩn bị trình kỳ họp sắp tới của Hội đồng IPDC kế hoạch hành động của UNESCO đảm bảo an toàn cho nhà báo và vấn đề tội phạm chống các nhà báo hoạt động nghiệp vụ mà không bị trừng phạt.

Nhà báo nhật Kenji Nagai bị chết trong khi tác nghiệp tại Mianma. Ảnh Pulitzer.org


Hội đồng IPDC đặc biệt lo ngại trước hiện trạng số lượng các nhà báo bị hại trong khi tác nghiệp không ngừng tăng lên trên toàn cầu. Theo số liệu của UNESCO, số nhà báo bị chết khi đang hoạt động nghiệp vụ trong 2 năm 2006-2007 là 122 người, năm 2008-2009 là 123 người, năm 2010-2011 là 127 người. Kế hoạch hành động của LHQ đang được các cơ quan hữu quan của LHQ soạn thảo nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà báo cần bao gồm chiến lược phối hợp hành động hiệu quả để đảm bảo môi trường an toàn cho các nhà báo hoạt động nghiệp vụ.

IPDC nhấn mạnh trách nhiệm của các nước thực hiện các nghĩa vụ theo luật quốc tế về bảo vệ các nhà báo và trừng phạt thích đáng các tội phạm cản trở, giết hại các nhà báo trong hoạt động nghiệp vụ. TổngThư ký LHQ cần đưa vấn đề an toàn và an ninh của các nhà báo như là một đề mục trong báo cáo về bảo vệ dân thường trong tình huống xung đột, khẳng định vai trò quan trọng của các nhà báo trong việc tôn vinh các nguyên tắc khách quan và nhân đạo thông qua các hoạt động nghiệp vụ của họ.

Trong khi LHQ cần đẩy nhanh tiến trình soạn thảo Kế hoạch hành động của LHQ đảm bảo an toàn cho các nhà báo, Tổng Giám đốc UNESCO cần trình sớm Hội đồng IPDC kế hoạch của UNESCO bảo vệ các nhà báo. IPDC sẽ dành ưu tiên cho các dự án hỗ trợ tăng cường năng lực của các nước bảo vệ an toàn cho các nhà báo hoạt động nghiệp vụ.

IPDC là diễn đàn chủ chốt trong hệ thống LHQ thúc đẩy phát triển truyền thông ở các nước đang phát triển và hỗ trợ tạo ra môi trường an toàn cho các phương tiện thông tin truyền thông. Trong 3 thập kỷ qua, IPDC đã đầu tư 100 triệu USD vào 1500 dự án phát triển truyền thông ở 140 nước đang phát triển.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản