Hai mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại

Ngày 10/4, Chủ tịch tổ chức “Các bác sĩ quốc tế ngăn chặn chiến tranh hạt nhân”, Ronald McCoy, chủ nhân Giải Nôben Hòa bình năm 1985, đã cảnh báo nghịch lý của kỷ nguyên hạt nhân là con người càng nỗ lực giành quyền lực và an ninh quân sự thông qua vũ khí hạt nhân, thì mục tiêu an ninh càng xa vời.

Ông McCoy cho rằng để tồn tại trong thế giới đương đại đầy những thách thức môi trường và nguy cơ chiến tranh hạt nhân, nhân loại cần phải học lại những bài học của quá khứ và tích cực thúc đẩy tiến tới tương lai an ninh chung. Nguy cơ không thể tưởng tượng được về sự tự hủy diệt trên quy mô toàn cầu do chiến tranh hạt nhân hoặc biến đổi khí hậu là thách thức đạo đức của thế giới đương đại. Ưu tiên lớn nhất cho tương lai là đảm bảo có tương lai.

Vị chủ nhân Giải Nôben Hòa bình này nêu rõ rằng hiểm họa chiến tranh hạt nhân và biến đổi khí hậu là 2 mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của nhân loại và hành tinh.

Trong khi biến đổi khí hậu đã rõ ràng và không thể phủ nhận, mối đe dọa chiến tranh hạt nhân vẫn trừu tượng và nhiều nhà lãnh đạo thế giới vẫn tìm cách giải quyết xung đột bằng chiến tranh hạt nhân. Hai mươi năm sau Chiến tranh lạnh, Mỹ và Nga vẫn còn hơn 20.000 đầu đạn hạt nhân. Tuy cả Mỹ và Nga đều cam kết giảm số lượng vũ khí hạt nhân tầm xa xuống 1.550 đầu đạn vào năm 2018, nhưng số nước trên thế giới đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn không ngừng tăng lên. Theo ông McCoy, xử lý 2 mối đe dọa này cần ý chí chính trị rất cao của các chính phủ nhằm ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và biến đổi khí hậu.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản