Hai miền Triều Tiên nhất trí thành lập các đội tuyển chung tham dự Olympic Tokyo 2020

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Do Jong Hwan ngày 24/12 cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thành lập các đội tuyển chung để thi đấu trong ít nhất 3 môn thể thao tại Olympic Tokyo 2020.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Do Jong Hwan. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo JoongAng Ilbo, một trong những tờ báo lớn tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Do Jong Hwan cho biết hai miền Triều Tiên đã nhất trí thành lập các đội tuyển chung thi đấu các môn bóng rổ nữ, canoe và rowing. Ông Do Jong Hwan cũng cho biết hai miền Triều Tiên đang xem xét tổ chức các đội bóng bàn, judo và có thể các đội tuyển chung khác, tùy thuộc các vận động viên các môn thể thao này có ủng hộ việc này hay không.

Hai miền Triều Tiên đã thành lập một đội khúc côn cầu trên băng nữ thi đấu chung tại Olympic mùa Đông Pyeongchang hồi tháng 2/2018. Đây là lần đầu tiên các vận động viên hai miền Triều Tiên thi đấu cùng nhau trong lịch sử Olympic.

Hai miền Triều Tiên cũng đã thành lập các đội tuyển hợp nhất trong môn bóng rổ nữ, canoe và rowing tại Đại hội Thể thao châu Á 2018 tại Indonesia.

Kế hoạch trên là một phần trong nỗ lực thực hiện Tuyên bố Bình Nhưỡng mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai bên tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 vừa qua, trong đó hai miền nhất trí cùng đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa Hè 2032 và thành lập các đội tuyển chung tham dự Thế vận hội mùa Hè 2020 cũng như các cuộc thi đấu thể thao quốc tế khác như một phần trong các nỗ lực hòa giải.

Thúc Anh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản