Hạ viện Mỹ thúc đẩy dự luật về nông nghiệp trị giá hơn 24 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ủy ban Chuẩn chi Hạ viện Mỹ ngày 4/6 đã thông qua dự luật chi tiêu về nông nghiệp trị giá 24,3 tỷ USD, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho việc bỏ phiếu tại Hạ viện vào cuối tháng này.

Chú thích ảnh
Một cánh đồng lúa mì ở Tioga, bang Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự luật trên được thông qua với tỷ lệ 29 phiếu ủng hộ và 21 phiếu phản đối, theo đó từ chối yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm ngân sách 15% trong lĩnh vực trên, thay vào đó là việc bổ sung thêm 1 tỷ USD vào mức chi tiêu hiện tại cho lĩnh vực này. Đối với khoản chi tiêu bắt buộc, dự luật này bao gồm một khoản chi lớn hơn con số 155,3 tỷ USD hiện tại, với mức chi bổ sung thêm dự kiến khoảng 3,2 tỷ USD. 

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Sanford Bishop, Chủ tịch Tiểu ban chuẩn chi về nông nghiệp, cho rằng dự luật này đầu tư vào nhu cầu cơ bản của nước Mỹ cũng như từ chối các yêu cầu của chính quyền đối với việc cắt giảm phần lớn ngân sách. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Hạ viện Nita Lowey (đảng Dân chủ) cho rằng dự luật trên sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu lương thực ở trong và ngoài nước, hỗ trợ phát triển nông thôn và người nông dân Mỹ cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với việc điều tiết thực phẩm, thuốc men.

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Kay Granger, thành viên cao cấp của Ủy ban Chuẩn chi Hạ viện, cho biết mức chi tiêu của dự luật này là quá cao, đồng thời tuyên bố phản đối việc thông qua dự luật này, cũng như nhấn mạnh sẽ thảo luận với các thành viên của ủy ban nhằm điều chỉnh một số nội dung của dự luật và giúp cho dự luật trở nên “hợp lý hơn”. 

Liên quan đến một nội dung khác về nông nghiệp tại Ủy ban này, các nghị sĩ cũng đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi nội dung dự luật được bảo trợ bởi Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Robert Aderholt nhằm tăng độ tuổi pháp lý được phép mua thuốc lá lên 21 tuổi. Phe Dân chủ cho biết họ ủng hộ ý tưởng này, nhưng nói rằng vấn đề này cần phải được Quốc hội thông qua.

Đại Thắng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản