Hạ viện Australia phê chuẩn CPTPP

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã vượt qua cửa ải đầu tiên ở Australia khi được Hạ viện nước này thông qua trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/9 với tỷ lệ sít sao 71/71 phiếu.

Chú thích ảnh
Ông Steve Ciobo, cựu Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiệp định này được thông qua là nhờ Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền dành được sự ủng hộ từ một số nghị sỹ Công đảng đối lập. Dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện để thảo luận và thông qua.

Phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu, cựu Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Steve Ciobo cho biết Australia mong muốn sẽ ngày càng có thêm các nước thành viên tham gia Hiệp định và những đối tác quan trọng trong CPTPP được hưởng lợi từ thỏa thuận này sớm nhất có thể.

Theo ông, hiệp định gồm 11 nền kinh tế thành viên này sẽ tạo điều kiện để các nhà xuất khẩu của Australia dễ dàng tiếp cận thị trường gồm 500 triệu người tiêu dùng và giúp tăng thu nhập quốc dân của Australia thêm 15,6 tỷ AUD (tương đương 11,2 tỷ USD) vào năm 2030.

Ông Ciobo cho biết cùng với những mặt hàng nông sản của Australia như thịt bò, đường và ngũ cốc, CPTPP cũng lần đầu tiên “thông đường xuyên biên giới” cho các ngành liên quan dữ liệu như đặt hàng qua mạng và quản lý dữ liệu truyền thông.

CPTPP là thỏa thuận thương mại giữa 11 nước gồm Australia, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, New Zealand, Canada, Mexico, Peru và Chile. Thỏa thuận đến nay đã được Mexico, Singapore và Nhật Bản phê chuẩn. Dự kiến New Zealand, Peru và Canada cũng sẽ phê chuẩn thỏa thuận này vào những tháng tới.

Khánh Linh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản