Giới trẻ Hồng Công và tiệc cưới “thập toàn thập mĩ”

Tháng 3/2012, Hà và Giang mới cùng về ở trong một tổ ấm. Nhưng ngay từ tháng 10 này, đôi bạn đã lên kế hoạch cho ngày lễ trăm năm của mình và cũng như nhiều cặp uyên ương khác ở Hồng Công (Trung Quốc), họ chọn cho mình kiểu tiệc cưới “thập toàn thập mĩ”.

Ngày càng có nhiều bạn trẻ Hồng Công ủng hộ đám cưới tiết kiệm, thân thiện môi trường.


Thay vì tổ chức lễ cưới trong nhà hàng khách sạn với hoa giăng đèn mắc, thảm đỏ trải sàn, nến hồng lung linh, Hà và Giang quyết định không thuê xe hoa, sử dụng xe buýt đưa gia đình, bạn bè và người thân tới một nông trại thưởng thức “tiệc cưới xanh” và chứng kiến cho sự đơm hoa kết trái trong tình yêu của họ. Gọi là “tiệc cưới xanh” là bởi nó tận dụng tối đa những sản vật có sẵn trong tự nhiên như cỏ và lá để trang trí cho hôn trường ngoài trời và không có sự hiện diện của những món ăn gây hại cho môi trường. Hà và Giang hi vọng hành động của mình sẽ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái và gìn giữ cuộc sống xanh.

Trên thực tế, “tiệc cưới xanh” được Hiệp hội Quản lý Hôn lễ Hồng Công khởi sướng từ đầu năm 2010 và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của giới trẻ Hồng Công. Số đôi nhờ Hiệp hội Quản lý Hôn lễ Hồng Công tổ chức “lễ cưới xanh” tăng lên liên tục. Từ vài cặp ban đầu, tới cuối năm 2010 đã có tổng cộng 210 cặp tham gia vào phong trào “tiệc cưới xanh”. Trong 9 tháng đầu năm nay, số đôi tổ chức “tiệc cưới xanh” qua Hiệp hội Quản lý Hôn lễ Hồng Công đã lên tới trên 300. Đặc biệt, kết quả thăm dò trên mạng của Hiệp hội Quản lý Hôn lễ Hồng Công cho thấy có tới 10.000 đôi uyên ương ở Hồng Công muốn tổ chức “tiệc cưới xanh”, chiếm 20% trong số 50.000 đôi thành hôn hàng năm tại đây.

Đồng thời, so với năm ngoái, “tiệc cưới xanh” của năm nay cũng cụ thể hơn, từ việc thay thế món súp vi cá bằng món súp hoa quả hoặc súp rau, chuyển giảm bớt số món ăn trên bàn tiệc cưới. Theo truyền thống, một bàn tiệc cưới ở Hồng Công có 12 món, gồm cả nước ngọt, trong đó có 8 món chính. Tuy nhiên, kết quả một cuộc điều tra của tổ chức Những người bạn Trái Đất cho thấy số lượng thức ăn bị lãng phí trung bình mỗi đám cưới ở Hồng Công là 64,6 kg, đủ để bày 3 bàn tiệc. Các món ăn bị bỏ thừa nhiều nhất là gà quay và mì hoặc cơm.

Vì thế, Hiệp hội Quản lý Hôn lễ Hồng Công khuyến nghị các đôi uyên ương nên loại bỏ 2 món trong tiệc cưới của mình, vừa tiết kiệm tiền, vừa góp phần bảo vệ môi trường, hình thành tiệc cưới “thập toàn thập mĩ”. Loại bỏ món nào thuộc quyền quyết định của các cặp uyên ương, nhưng theo Hiệp hội Quản lý Hôn lễ Hồng Công, nên hướng tới những món ít được động đũa trong tiệc cưới. Bên cạnh đó, theo gợi ý của bà Khu Vịnh Chỉ, chuyên gia cao cấp về môi trường của tổ chức Những người bạn Trái Đất, các cặp uyên ương có thể dán trên thiệp mời hoặc ở nơi tiếp đón khách thông tin bày tỏ mong muốn khách mời quý trọng thức ăn. Trong trường hợp thức ăn vẫn thừa, có ý kiến cho rằng nên thành lập “ngân hàng thức ăn” để nhận thức ăn thừa từ các cuộc cưới hỏi, tiệc tùng mang đến cho những người nghèo để niềm vui có thể được nhân đôi.

Hiện nay, khuyến nghị tổ chức tiệc cưới “thập toàn thập mĩ” đã nhận được sự ủng hộ của không ít cặp uyên ương. Theo điều tra của Hiệp hội Quản lý Hôn lễ Hồng Công, có trên 30% trong số 10.000 cặp đôi mong muốn tổ chức “tiệc cưới xanh” cho biết sẽ chỉ lựa chọn 10 món cho bàn tiệc cưới của mình. Trước tín hiệu khả quan đó, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, giá thực phẩm leo thang, bà Quảng Hồng, Chủ tịch Hiệp hội Quản lý Hôn lễ Hồng Công, tin tưởng tiệc cưới “thập toàn thập mĩ” sẽ không khó để trở thành xu hướng tổ chức hôn nhân mới của các bạn trẻ “xứ cảng thơm”.

Bài và ảnh: Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hồng Công)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản