Giới chuyên gia: Triều Tiên lợi dụng LHQ răn đe hạt nhân

Giới chuyên gia ngày 21/11 cho rằng Triều Tiên có khả năng sẽ lợi dụng việc Liên hợp quốc (LHQ) thông qua một nghị quyết lên án những vi phạm nhân quyền của chế độ Bình Nhưỡng làm cái cớ để thúc đẩy các nỗ lực phát triển hạt nhân và thử tên lửa.


Triều Tiên dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới có thể chỉ là "lời nói".


Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng việc Bình Nhưỡng dọa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới có thể chỉ là "lời nói", vì Trung Quốc và Nga, hai đồng minh của Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, đã có khả năng phủ quyết mọi động thái chống lại Triều Tiên.


Ông Paik Hak-soon, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Sejong, một cố vấn về chính sách, nói: "Triều Tiên có thể lợi dụng các nghị quyết của LHQ làm cái cớ để thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Bình Nhưỡng đã cho rằng Mỹ đứng đằng sau hành động nhân quyền của LHQ như một phương tiện để tạo áp lực gây bất ổn và làm sụp đổ chế độ Triều Tiên. Quốc gia bị cô lập này giờ đã có một lý do tốt cho việc tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ".


Yang Moo-jin, một giáo sư tại Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên, bày tỏ quan điểm tương tự. Ông nói: "Bình Nhưỡng sẽ hướng nhiều hơn đến tăng cường khả năng răn đe quân sự của mình". 


Cả 2 chuyên gia trên gọi tuyên bố hôm 20/11 của Bình Nhưỡng là để đáp lại hành động của LHQ rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phải bị truy tố tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Hay (Hà Lan) với cáo buộc vi phạm nhân quyền.T.N

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản