Giới chức Thượng Hải (Trung Quốc) kêu gọi người dân không tích trữ hàng hóa

Ngày 23/3, giới chức Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc, kêu gọi người dân bình tĩnh trong bối cảnh nhiều cửa hàng và các nền tảng bán thực phẩm trực tuyến đều nhanh chóng “cháy hàng” vì tâm lý lo ngại chính quyền có thể áp lệnh phong tỏa khi số ca mắc COVID-19 tăng cao.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 21/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trung Quốc đang trải qua làn sóng dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong hơn 2 năm qua, chủ yếu do biến thể Omicron lây lan nhanh, trong đó Thượng Hải liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy. Ngày 23/3, thành phố này có 981 ca mới, cao nhất từ trước tới nay, chiếm 20% tổng ca mắc mới của cả nước.

Thời gian qua, chính quyền Thượng Hải áp dụng chiến lược phong tỏa trọng điểm các khu dân cư có ca mắc hoặc tiếp xúc gần, không phong tỏa toàn thành phố để giảm thiểu tình trạng gián đoạn sinh hoạt. Khi số ca mắc tăng, tâm lý lo ngại phong tỏa cũng dâng cao tại thành phố 25 triệu dân này. Hiện nhiều cửa hàng tại Thượng Hải đã cạn hàng trong khi các nền tảng mua sắm trực tuyến cũng bị nghẽn truy cập hoặc không có hàng bán.

Trước tình hình trên, Chủ nhiệm Ủy ban y tế thành phố Thượng Hải Wu Jinglei đã lên tiếng trấn an người dân đồng thời kêu gọi mọi người không làm theo hoặc lan truyền thông tin vô căn cứ gây hoang mang. Người lan truyền tin đồn thất thiệt sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này.

Sau hơn 2 năm dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng nhất do biến thể Omicron gây ra. Số ca mắc mới tăng mạnh khiến giới chức gặp khó khăn trong thực hiện chiến lược “Không COVID” với mục tiêu đưa số ca mắc trong cộng đồng về 0.

Tình hình càng đáng lo ngại hơn khi tuần trước Trung Quốc thông báo mới chỉ có khoảng 50% người trên 80 tuổi, độ tuổi nguy cơ cao bệnh nặng hoặc tử vong nếu mắc COVID-19, được tiêm đủ 2 mũi cơ bản.

Lê Ánh (TTXVN)
'Ma trận' điều trị hậu COVID-19
'Ma trận' điều trị hậu COVID-19

Lợi dụng tâm lý các F0 sau khi khỏi bệnh lo ngại bị hậu COVID-19, các cơ sở điều trị hậu COVID-19 nở rộ “như nấm sau mưa” với một gói điều trị lên đến hàng chục triệu đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN