Giới chức Nhật-Hàn thảo luận về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Noh Kyu-duk đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi ngày 2/8 nhằm thảo luận về vấn đề hợp tác trong thúc đẩy hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về hòa bình, an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk trong cuộc gặp ba bên với Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim cùng Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi tại Seoul, ngày 21/6/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong một thông cáo báo chí, bộ trên cho biết hai bên đã chia sẻ những đánh giá về tình hình gần đây trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây liên lạc. Hai đặc phái viên cũng trao đổi quan điểm về những cách thức hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như hợp tác giữa ba bên Hàn-Nhật-Mỹ nhằm đạt tiến bộ đáng kể trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 27/7 vừa qua, Hàn Quốc và Triều Tiên khôi phục đường dây liên lạc sau 13 tháng tạm ngừng, làm dấy lên hy vọng tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên sẽ được nối lại. Ngày 29/7, ông Noh Kyu-duk cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Sung Kim để thảo luận vấn đề này.

Tháng 6/2020, Triều Tiên đã ngừng toàn bộ đường dây liên lạc với Hàn Quốc nhằm phản đối việc Seoul không thể ngăn chặn các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới liên Triều.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Quan hệ Mỹ-Hàn giữ vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên
Quan hệ Mỹ-Hàn giữ vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Ngày 26/7, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đánh giá cao tình hữu nghị với Hàn Quốc, đồng thời đánh giá mối quan hệ song phương vẫn là nhân tố quan trọng để duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN