Giới chức an ninh Afghanistan vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội

Bất chấp tình hình mất an ninh và sự trỗi dậy của lực lượng Taliban trong những tháng gần đây, các quan chức phụ trách an ninh của Afghanistan gồm Bộ trưởng Quốc phòng Abdullah Habibi, Bộ trưởng Nội vụ Taj Mohammad Jahid và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Masson Stanekzai vẫn vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội ngày 27/3.

Các quan chức phụ trách an ninh trên của Afghanistan đã bị Quốc hội triệu tập sau khi để xảy ra một loạt các vụ tấn công trong những tháng gần đây. Mới đây, khoảng 50 người đã thiệt mạng khi các tay súng tấn công một bệnh viện quân sự gồm 400 giường ở thủ đô Kabul, nằm đối diện với Đại sứ quán Mỹ.

Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch quân sự tại tỉnh Kunduz ngày 25/3. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội Afghanistan Abdul Rauf Ibrahimi, cuộc bỏ phiếu nói trên được tiến hành do "sự yếu kém về quản lý và tình trạng an ninh đang xấu đi trên khắp nước này", đặc biệt là vụ tấn công vào bệnh viện.


Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi các lực lượng an ninh an ninh nước này để mất huyện Sangin thuộc tỉnh quan trọng chiến lược Helmand miền Nam Afghanistan vào tay Taliban. 


Theo ước tính của Mỹ, các lực lượng chính phủ Afghanistan chỉ kiểm soát chưa đến 60% lãnh thổ, trong khi các phần còn lại đang xảy ra giao tranh hoặc nằm hoàn toàn dưới quyền kiểm soát của các tổ chức tay súng. Liên hợp quốc cho biết trong 10 tháng đầu năm 2016, đã có gần 3.500 dân thường thiệt mạng, 7.920 người bị thương trong khi ít nhất 6.785 binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng.


Cùng ngày, chính quyền địa phương cho biết 18 tay súng Taliban đã đầu hàng chính phủ tại tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan. Chính phủ Afghanistan cho biết hơn 10.000 tay súng Taliban đã đầu hàng, tham gia sáng kiến hòa giải và hòa bình được chính phủ đưa ra hồi giữa năm 2010, song các tay súng đã bác bỏ thông tin này.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản