Giao thông tê liệt vì núi lửa phun trào ở Aixơlen

Việc núi lửa Grimsvoetn ở Aixơlen phun trào tạo ra cột tro bụi, khói và hơi nước cao tới 20 km, khiến nước này phải đóng cửa sân bay quốc tế chính Keflavik và hủy các chuyến bay nội địa ngày 22/5, đã làm dấy lên lo ngại ngành vận tải hàng không châu Âu phải đối mặt với nguy cơ mới rối loạn các chuyến bay.


Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng "kịch bản" giao thông hàng không châu Âu hoàn toàn bị tê liệt như hồi mùa Xuân năm 2010 do núi lửa Eyjafjoell  cũng ở Aixơlen phun trào, khó có thể lặp lại.

Ảnh internet


Phát biểu với báo giới ngày 22/5, Tiến sỹ  Martin Hensch  làm việc tại Trung tâm nghiên cứu núi lửa thuộc trường Đại học tổng hợp Aixơlen, cho biết kết quả phân tích các mẫu tro bụi mà núi lửa Grimxvôen phun lên không khí cho thấy về cấu trúc, các hạt tro bụi này to hơn và xù xì hơn so với các hạt tro bụi do núi lửa Âygiagiôen phun ra, do vậy chúng không thể phát tán xa và sẽ nhanh chóng rơi xuống đất.

Hơn nữa, ít nhất trong vòng vài ngày tới, gió vẫn thổi về hướng Bắc, chứ không thổi về phía châu Âu. Theo ông Hensơ, đợt phun trào này của núi lửa Grimxvôen có thể kéo dài vài ngày hay vài tuần, tuy nhiên, người ta khó có thể dự đoán hướng gió sẽ thay đổi thế nào và bản thân hoạt động phun trào của núi lửa này diễn biến ra sao.

Núi lửa Grimxvôen nằm dưới con sông băng lớn nhất ở Aixơlen và bắt đầu phun trào từ ngày 21/5 vừa qua. Lần phun trào lần gần đây nhất của núi lửa Grimxvôen vào tháng 10 năm 2004, khiến các chuyến bay quốc tế đến Aixơlen đều bị hủy bỏ.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản