Giám đốc FBI nói gì về 'quyền riêng tư tuyệt đối' ở Mỹ?

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey ngày 8/3 cảnh báo người Mỹ không nên kỳ vọng về quyền “riêng tư tuyệt đối”.

Giám đốc FBI James Comey tại hội thảo về an ninh mạng ở Đai học Boston. Ảnh: AP

Theo CNN, tại một hội thảo về vấn đề an ninh mạng diễn ra tại Đại học Boston, khi thảo luận về sự gia tăng của việc mã hóa thông tin kể từ vụ cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Edward Snowden rò rỉ các hoạt động tình báo nhạy cảm của Mỹ năm 2013, ông Comey nói: “Không có cái gọi là riêng tư tuyệt đối ở Mỹ, không có nơi nào nằm ngoài tầm với tòa án”.

Theo ông Comey, từ những câu chuyện giữa vợ chồng, với mục sư cho đến với các luật sư... những nội dung này đều không hoàn toàn riêng tư ở nước Mỹ. “Trong những trường hợp cho phép, một thẩm phán có thể buộc bất kỳ ai trong chúng ta khai trước tòa về những liên lạc rất cá nhân đó”, ông Comey nói.

Tuy nhiên, Giám đốc FBI cũng cho rằng người Mỹ hoàn toàn có lý do để kỳ vọng về quyền riêng tư trong gia đình, trong phương tiện và trong các thiết bị của họ. “Đó là một phần quan trọng của việc là một người Mỹ. Chính phủ không thể xâm phạm sự riêng tư của chúng ta khi không có lý do chính đáng, đã được xem xét tại tòa”, ông Comey bình luận.

Theo phân tích của ông Comey, hai mối kỳ vọng của người Mỹ về quyền tư và an ninh không bao giờ nên bị xem là hai khái niệm mâu thuẫn. “Tất cả chúng ta trân trọng sự riêng tư. Tất cả chúng ta trân trọng an ninh. Chúng ta không bao giờ nên phải hy sinh điều này cho điều khác”, ông Comey khẳng định.

Những bình luận của giám đốc FBI James Comey được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc cựu Tổng thống Barack Obama nghe lén ông tại Tháp Trump trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng như trang WikiLeaks rò rỉ thông tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tấn công các hãng công nghệ Apple, Samsung, Microsoft để do thám người sử dụng.

Vũ Anh (Tin Tức/TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản