Giảm các cuộc điều tra chống bán phá giá

Khác với các cuộc suy thoái kinh tế tài chính toàn cầu trước đây, các cuộc điều tra chống bán phá giá trong buôn bán toàn cầu đã giảm mạnh trong những năm khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay.

Phát biểu ngày 29/2 tại Hội thảo lần thứ 5 lãnh đạo các cơ quan điều tra thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Tổng Giám đốc thể chế này, ông Pascal Lamy, cho biết số cuộc điều tra này đã giảm từ 213 vụ năm 2008 xuống 153 vụ năm 2011, đặc biệt trong bối cảnh các hoạt động bảo hộ mậu dịch để thúc đẩy thương mại không tăng kể từ khi bắt đầu khủng hoảng mới đây, nhưng số nước quan tâm việc điều tra chống bảo hộ mậu dịch hoặc bán phá giá tiếp tục tăng lên.


Tổng Giám đốc WTO. Nguồn: THX-TTXVN.


Hơn 100 trong 153 nước thành viên WTO đã phát triển khuôn khổ pháp lý cần thiết để tiến hành các cuộc điều tra thương mại, trong đó 50% số nước này đã thúc đẩy các cuộc điều tra hàng năm. Theo yêu cầu của các nước, WTO tích cực hỗ trợ thông qua cung cấp khuôn khổ, văn bản cũng như đào tạo nhân lực giúp các nước thành viên tiến hành các cuộc điều tra dạng này.

Tổng Giám đốc WTO lưu ý rằng trong khi những khó khăn và chia rẽ trong thương mại toàn cầu vẫn dai dẳng, Hội thảo các nhà lãnh đạo các cơ quan điều tra thương mại là cơ hội hiếm có để thảo luận xu thế mới này với những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhằm tìm kiếm các biện pháp hiệu quả thúc đẩy thương mại quốc tế.

Nền kinh tế và thương mại toàn cầu cũng như hầu hết các nước vẫn đang chịu tác động nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008. Mặc dù xuất khẩu hàng hoá trong năm 2010 đạt mức tăng cao nhất hàng năm là 14,5% sau 12 tháng giảm liên tục từ năm 2009, buôn bán quốc tế vẫn giảm mạnh trong năm 2011 và năm 2012 cũng chưa có dấu hiệu phục hồi mức đỉnh cao trước thời điểm hoảng. WTO có vai trò quan trọng thúc đẩy buôn bán công bằng và đã công bố các báo cáo giám sát định kỳ về tập quán thương mại cũng như các biện pháp chấn hưng nền kinh tế và thương mại của các nước có tác động đến các nước khác.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ tiếp tục gia tăng trừng phạt Iran

    Mỹ tiếp tục gia tăng trừng phạt Iran

    14:58 ngày 01/03/2012

    Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney ngày 29/2 tuyên bố Mỹ vẫn tiếp tục chính sách kết hợp sử dụng biện pháp ngoại giao và gia tăng trừng phạt nhằm ngăn cản Iran theo đuổi chương trình hạt nhân, vì theo nhận thức của Oasinhtơn, Têhêran chưa tiến hành chế tạo bom nguyên tử.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản