Giải toán học Fields có nữ chủ nhân đầu tiên

Nhà toán học gốc Iran Maryam Mirzakhani đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận Huy chương Fields danh giá, giải thưởng được xưng tụng như giải Nobel trong lĩnh vực Toán học.

Giáo sư Maryam Mirzakhani.


Trong buổi lễ diễn ra ngày 13/8 tại Seoul, Hàn Quốc, Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU) đã trao cho Giáo sư Mirzakhani giải thưởng ghi nhận sự cống hiến nổi bật của cô trong lĩnh vực hình học và hệ thống động lực học, đặc biệt là những kiến thức quý báu về tính đối xứng của các bề mặt cong, chẳng hạn như mặt cầu hay mặt hyperbol. Theo bằng công nhận của IMU, công trình nghiên cứu của nữ giáo sư toán học Mirzakhani tuy "thuần túy toán học" và hầu hết là lí thuyết, nhưng lại bao hàm nhiều ý nghĩa liên quan đến vật lý và lý thuyết lượng tử.

Ngoài Mirzakhani, ba nhà toán học khác cũng được vinh danh tại mùa trảo giải Fields năm nay, gồm Artur Avila (người Brazil), Manjul Bhargava (người Mỹ gốc Canada) và Martin Hairer (người Anh).

Maryam Mirzakhani sinh năm 1977 tại Tehran, đạt học vị Tiến sĩ tại Đại học Harvard năm 2004 và hiện là Giáo sư tại Đại học Stanford ở California (Mỹ). Cô từng đoạt nhiều giải thưởng khác nhau như Giải thưởng Blumenthal năm 2009 vì sự tiến bộ nghiên cứu toán học và Giải thưởng Satter 2013 của Hiệp hội Toán học Mỹ.

Huy chương Fields do nhà toán học người Canada John Charles Fields sáng lập và được trao lần đầu đầu tiên năm 1936 cho nhà toán học Mỹ Jesse Douglas. Giải thưởng được trao 4 năm một lần cho những nhà toán học có cống hiến xuất sắc nhưng dưới 40 tuổi. Ngoài Huy chương Fields, các chủ nhân giải thưởng còn được nhận số tiền thưởng 15.000 USD/người. Năm 2010, Giáo sư Ngô Bảo Châu là nhà toán học Việt Nam đầu tiên và nhà toán học châu Á thứ 5 được trao huy chương này.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản