Giải thưởng Toán học Abel năm 2023 đã có chủ

Nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Argentina Luis Caffarelli đã trở thành chủ nhân của Giải thưởng Toán học Abel năm 2023 vì những đóng góp nổi trội cho lý thuyết về các phương trình đạo hàm riêng phi tuyến tính.

Chú thích ảnh
Nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Argentina Luis Caffarelli. Ảnh: nytimes

Viện Hàn lâm khoa học Na Uy ngày 22/3 đã công bố giải thưởng này, đồng thời cho biết ông Caffarelli sẽ nhận giải thưởng trong buổi lễ trao giải ngày 23/5 tại Oslo. 

Các phương trình đạo hàm riêng phi tuyến tính mô hình hóa cách một số biến thay đổi tương ứng với nhau và có vai trò nổi bật trong nhiều ngành, bao gồm kỹ thuật, vật lý, kinh tế và sinh học. Viện Hàn lâm khoa học Na Uy ca ngợi những đóng góp nổi bật của ông cho lĩnh vực lý thuyết trong quá trình suốt hơn 40 năm.

Chủ tịch Ủy ban giải thưởng Abel, ông Helge Holden cho rằng kết hợp sự hiểu biết sâu sắc về hình học với các công cụ và phương pháp phân tích khéo léo, ông Caffarelli đã và đang tiếp tục có tác động to lớn đến Toán học.

Năm ngoái, giải thưởng này thuộc về nhà Toán học người Mỹ Dennis Sullivan nhờ công trình nghiên cứu của ông về cấu trúc liên kết và lý thuyết hỗn loạn.

Được đặt theo tên của nhà toán học người Na Uy Niels Henrik Abel (1802 - 1829), giải thưởng này đi kèm với phần thưởng trị giá 7,5 triệu kroner (710.000 USD).

Lan Phương (TTXVN)
Bà Isabel dos Santos được vinh danh là chủ tịch xuất sắc nhất của doanh nghiệp Angola năm 2019
Bà Isabel dos Santos được vinh danh là chủ tịch xuất sắc nhất của doanh nghiệp Angola năm 2019

LONDON, VƯƠNG QUỐC ANH – Media OutReach – Tạp chí Tài chính và Ngân hàng Toàn cầu (The Global Banking and Finance Review) vừa vinh danh bà Isabel dos Santos là chủ tịch xuất sắc nhất của doanh nghiệp Angola năm 2019 và Công ty Unitel (mà bà tới sở hữu 25% cổ phần) là công ty viễn thông tốt nhất ở Angola năm 2019. Đây cũng là công ty viễn thông lớn nhất ở Angola.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN