Giải mã bộ gien cam, quýt giúp tạo ra các giống cây chất lượng cao

Các bộ gien được giải mã của các cây họ cam, quýt, lần đầu tiên được các nhà khoa học công bố có thể giúp chữa trị các loại bệnh của họ cây này cũng như chống lại các côn trùng gây hại cho chúng.

Tại hội nghị quốc tế diễn ra ở San Diego (Mỹ) ngày 19/1 (giờ VN), nhóm các nhà khoa học International Citrus Genome Consortium đã công bố những kết quả sơ bộ trong công trình giải mã bộ gien cam (Citrus sinensis) và quýt (Citrus reticulata) được tiến hành trong 4 năm qua với chi phí 3,5 triệu USD.

Các nhà khoa học Italia, Tây Ban Nha, Pháp và Mỹ nghiên cứu họ cây ăn quả này đã sử dụng phương pháp đọc gien với chi phí cao hơn, nhưng đổi lại, đọc được những phân đoạn ADN dài hơn. Các nhà khoa học hy vọng công trình của họ giúp chữa trị những bệnh phá hoại các loại cây họ cam, quýt, trong đó có loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn họ Liberobacter gây ra, làm yếu dần dẫn đến chết hàng loạt tất cả các cây họ cam, quýt, khiến quả không có màu và dị dạng. Chính căn bệnh này đã tàn phá các đồn điền cam, quýt trên toàn thế giới.

Ngoài ra, các dữ liệu về bộ gien có thể giúp gây giống các loại cây ăn quả chất lượng cao hơn, chịu được nhiệt độ cao và các loại đất xấu.

TTG
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản