Giá trị thực của hành động tượng trưng

Người Palextin đang quyết tâm yêu cầu Liên hợp quốc công nhận Palextin là một quốc gia có chủ quyền. Tổng thống Mahmoud Abbas cho biết, đề xuất về thành lập Nhà nước Palextin độc lập trên các vùng lãnh thổ bị Ixraen chiếm đóng sẽ được trình lên Đại hội đồng LHQ nhân dịp hội nghị thường niên của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới vào tháng 9 tới.

Tiến trình này được xúc tiến khi các cuộc hòa đàm Palextin - Ixraen bế tắc và các nhà trung gian hòa giải bất lực trong việc buộc Ixraen thực hiện bổn phận, mà rõ nhất là Ixraen không ngừng xây dựng các khu định cư mới tại Tây và Đông Jerusalem.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên nhiều tờ báo Arập ngày 16/8, Tổng thống Abbas nhấn mạnh rằng mọi sức ép - ám chỉ sự phủ quyết của Mỹ, chiến dịch gây áp lực ngoại giao quốc tế của Ten Avíp hay những đe dọa trừng phạt tài chính đối với Palextin - đều không ngăn cản được người Palextin đề nghị LHQ công nhận một Nhà nước Palextin ở Bờ Tây và Dải Gaza nằm bên trong các đường biên giới năm 1967, với thủ đô là Jerusalem.

Theo các nhà phân tích, Palextin hiện đã giành được sự ủng hộ của hơn 130 quốc gia cùng nhiều tổ chức quốc tế và khu vực, trong đó có Liên đoàn Arập, đối với nỗ lực trở thành thành viên đầy đủ của LHQ.

Dẫu biết rằng cuộc bỏ phiếu tại ĐHĐ LHQ chỉ mang tính tượng trưng, nhưng Palextin vẫn quyết hành động bởi bước đi này chắc chắn sẽ có tác động lớn về chính trị và tâm lý. Nó hướng tới việc nâng cao vị thế của Palextin trên vũ đài chính trị quốc tế, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho người Palextin trong cuộc đấu tranh cứu vãn giải pháp “hai nhà nước” vốn bị bế tắc lâu nay. Động thái này không tránh được căng thẳng trong quan hệ ngoại giao ở khu vực, nhưng nó sẽ thu hút sự chú ý trở lại của dư luận quốc tế vào tiến trình hòa bình Trung Đông vốn bị lu mờ bởi cuộc khủng hoảng Trung Đông và Bắc Phi lâu nay. Hành động của Palextin cũng sẽ nhắc nhở trách nhiệm của Mỹ và các đồng minh phương Tây đối với nền hòa bình ở khu vực Trung Cận Đông - nơi mà chính Oasinhtơn đang tìm cách lấy lại hình ảnh và chỗ đứng trong thế giới Arập.

Xét về khía cạnh nào đó, những động thái của Palextin sẽ tác động tới cục diện của tiến trình hòa bình Trung Đông bởi hành động tượng trưng nhưng lại mang giá trị thực.

Nguyệt Ánh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản