Gia tăng thương vong trong chiến dịch truy quét các tay súng tại Ai Cập

Tiếp tục cập nhật thương vong trong chiến dịch bố ráp các phần tử cực đoan tại Ốc đảo Al-Bahariya thuộc tỉnh Giza, Ai Cập, đến sáng 21/10 (giờ Việt Nam), số binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng đã lên hơn 30 người, gấp đôi báo cáo trước đó. Trong khi đó, vẫn chưa thống kê được số tay súng lực lượng an ninh đã tiêu diệt được.

Cảnh sát Ai Cập gác tại hiện trường một vụ tấn công nhằm vào cảnh sát tại quận Ard al-Liwaa thuộc Giza, Cairo ngày 10/9. Ảnh: THX/TTXVN

Các nguồn tin an ninh cho biết ít nhất 35 cảnh sát đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh Ai Cập bố ráp khu Ốc đảo Al-Bahariya, thuộc khu vực sa mạc phía Tây của Ai Cập, cách thủ đô Cairo khoảng 370 km. Giao tranh đã nổ ra giữa cảnh sát và các phần tử khủng bố, với cả hai bên đều hứng chịu tổn thất về người. Nhóm chiến binh Hồi giáo Hasm, được biết đến là cánh vũ trang của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), đã tuyên bố đứng sau cuộc đấu súng này.

Kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ năm 2013, Ai Cập đã chứng kiến làn sóng tấn công nhằm vào các lực lương an ninh nước này, do MB, một nhánh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Bắc Sinai thực hiện. Các vụ tấn công này chủ yếu diễn ra trên bán đảo Sinai nhưng đã lan sang thủ đô Cairo và các thành phố vùng châu thổ sông Nile (Nin), khiến hàng trăm binh sĩ và cảnh sát Ai Cập thiệt mạng.

Thời gian qua, các lực lượng an ninh Ai Cập tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truy quét các phần tử khủng bỏ ở Bán đảo Sinai, khu vực phía Tây giáp với biên giới Libya và nhiều nơi khác, trong đó có thủ đô Cairo. Đặc biệt, trong chiến dịch truy quét các nhóm khủng bố và cực đoan trong 7 ngày tính đến ngày 25/7, lực lượng quân đội và an ninh Ai Cập đã tiêu diệt 40 phần tử khủng bố và bắt giữ 5 chiến binh khác của IS tại tỉnh Bắc Sinai.


Lực lượng quân đội cũng đã vô hiệu hóa 100 thiết bị nổ, 8 xưởng sản xuất thuốc nổ của các phần tử khủng bố, đồng thời phá hủy 20 xe ôtô, 4 xe môtô  và 4 xe có cài bom mà các phần tử khủng bố định sử dụng để tấn công các lực lượng cảnh sát và quân đội.

TTXVN/Báo Tin Tức
Ai Cập: Nhiều cảnh sát thiệt mạng khi truy quét khủng bố
Ai Cập: Nhiều cảnh sát thiệt mạng khi truy quét khủng bố

Phóng viên TTXVN tại Ai Cập dẫn truyền thông nước này cho biết, ít nhất 14 cảnh sát Ai Cập đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng ngày 20/10 với các tay súng cực đoan tại khu Ốc đảo Al-Bahariya thuộc tỉnh Giza của đất nước Kim tự tháp.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN