Gia đình các thủy thủ tàu ngầm Argentina mất tích yêu cầu tiếp tục chiến dịch cứu hộ

Ngày 1/12, gia đình và người thân của 44 thủy thủ trong chiếc tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích cách đây 16 ngày ở Nam Đại Tây Dương đã yêu cầu Chính phủ Argentina rút lại quyết định ngừng chiến dịch cứu hộ thủ thủy đoàn.

Đại diện nhóm gia đình của các thủ thủy bị mất tích đã có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Argentina và Tư lệnh Hải quân tại căn cứ tàu ngầm hải quân ở thành phố ven biển Mar del Plata, đồng thời đưa ra lời thỉnh cầu chính phủ tiếp tục chiến dịch cứu hộ. Những người này đã mang theo di ảnh của các thủy thủ, đồng thời hô các khẩu hiệu đòi nhà chức trách tiếp tục tìm kiếm và cứu hộ người thân của họ.

Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina ngày 2/6/2014. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, ngày 30/11, Hải quân Argentina  thông báo đã ngừng hoạt động cứu hộ 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích, nhưng vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm con tàu được coi là đã nổ này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Argentina nhấn mạnh tuy các lực lượng hải quân đã nỗ lực tối đa trong công tác tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ thủy thủ đoàn của tàu ngầm ARA San Juan, nhưng cho tới thời điểm này vẫn chưa thể tìm thấy con tàu. Hai tuần đã trôi qua, gấp đôi thời gian mà khả năng các thủy thủ có thể được cứu hộ thành công, bởi vậy việc tìm kiếm sẽ được tiếp tục nhưng sẽ không có những thiết bị cần thiết để cứu người.

Cho dù Tổng thống Mauricio Macri đã cam kết sẽ mở cuộc điều tra toàn diện về vụ mất tích tàu ngầm bí hiểm này, nhưng gia đình của các thủ thủy nói rằng điều đó vẫn chưa đủ. 

Tàu ARA San Juan, hạ thủy năm 1983, là tàu ngầm mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu từ năm 1985 và đã được nâng cấp ít năm trước. Con tàu này rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam. Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km.

Trước đó ít giờ, ARA San Juan đã thông báo về sự cố chập điện do nước biển tràn vào hệ thống thông hơi, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy. Tuy nhiên, các thủy thủ thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản