Gen Z sẽ là thế hệ người da trắng chiếm số đông cuối cùng của Mỹ?

Người nhập cư gốc Tây Ban Nha đã thúc đẩy sự suy giảm của thực trạng người da trắng chiếm số đông từng thống trị một thời ở Mỹ.

Chú thích ảnh
Người dân đi bộ tại Quảng trường Thời đại, New York. Ảnh: AP

Theo nghiên cứu mới về điều tra dân số, những người Mỹ sinh từ năm 1997 đến 2012, được gọi là “Gen Z”, sẽ là thế hệ cuối cùng mà người da trắng chiếm đa số. Chưa đến một nửa số người sinh ra trong giai đoạn trên là người da trắng và toàn bộ nước Mỹ được dự kiến sẽ trở thành “majority-minority” vào năm 2045.

"Majority-minority” nhằm chỉ tình trạng dân số trong đó hơn một nửa đại diện cho các nhóm thiểu số về xã hội, sắc tộc hoặc chủng tộc và phần còn lại là số ít thành viên của nhóm chiếm ưu thế hơn về mặt xã hội, chính trị hoặc tài chính.

Dữ liệu điều tra dân số được công bố hai năm trước cho thấy tỷ lệ người da trắng chiếm đa số ở Mỹ đã giảm từ khoảng 80% vào năm 1980 xuống còn 59% vào năm 2020. Hiện tượng suy giảm này không bắt nguồn từ sự gia tăng dân số người da đen, vốn vẫn tương đối ổn định ở mức từ 12 - 13% kể từ năm 2010. Thay vào đó, bộ phận dân số là người gốc Tây Ban Nha, châu Á và đa chủng tộc đã tăng vọt, tăng lần lượt lên 19%, 6,3% và 3%.

Được công bố vào tuần trước, nghiên cứu sâu hơn về dữ liệu dân số trên của Viện Brookings đã tiết lộ rằng sự suy giảm của người da trắng thậm chí còn phóng đại hơn khi được chia theo thế hệ. Mặc dù từ năm 2020, người ta đã biết rằng người da trắng sẽ không còn chiếm đa số ở Mỹ vào năm 2045, nhưng điểm bùng phát này đã xảy ra với “Thế hệ Alpha”, tức những người sinh sau năm 2012.

Theo nghiên cứu, người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha chiếm 77% dân số trên 75 tuổi, 67% dân số 55-64 tuổi, 55% dân số 35-44 tuổi và chỉ hơn một nửa dân số nhóm 18-24 tuổi. Trong số những người dưới 18 tuổi, 47% là người da trắng, 25% người gốc Tây Ban Nha, 13% người da đen, 5,4% người châu Á và phần còn lại là những người đa chủng tộc.

Tuy nhiên, dữ liệu điều tra dân số trên có thể không hoàn toàn đáng tin cậy. Bởi cuộc điều tra yêu cầu mọi người tự xác định chủng tộc của mình, nghĩa là những người có nguồn gốc nhiều hơn hai chủng tộc có thể xác định họ thuộc một trong hai chủng tộc của cha mẹ họ hoặc cả hai. Tương tự, các mẫu điều tra dân số không bao gồm lựa chọn cho những người gốc Trung Đông hoặc Bắc Phi - những người được chính phủ Mỹ coi là người da trắng.

Dân số da trắng đang giảm ở Mỹ là một vấn đề gây tranh cãi trên các phương tiện truyền thông trong những năm gần đây. Đảng Cộng hòa đã cáo buộc đảng Dân chủ sử dụng các chính sách biên giới lỏng lẻo để đưa các khối cử tri gốc Tây Ban Nha - những người thường bỏ phiếu cho đảng Dân chủ - đến các bang như Texas. Trong khi đó, một số người đã phản đối rằng làn sóng nhập cư đã dẫn đến việc người da trắng bị “thay thế” trên chính đất nước của họ.

Cho dù các chuyên gia và giới truyền thông ủng hộ hay lo sợ về vấn đề suy giảm này, giáo sư xã hội học Richard Alba nói với The Hill rằng người da trắng sẽ vẫn là nhóm lớn nhất ở đất nước này trong một thời gian dài.

Ông nói: “Theo một nghĩa nào đó, chúng ta đang hình thành một kiểu xã hội chính thống mới ở đây, xã hội này sẽ rất đa dạng. Nhưng người da trắng sẽ là một phần quan trọng trong số đó. Họ sẽ không biến mất hay bị thay thế”.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga hủy hiệp ước thuế với 38 nước phương Tây
Nga hủy hiệp ước thuế với 38 nước phương Tây

Động thái này được đưa ra để đáp lại những biện pháp trừng phạt chống lại nhà nước Nga. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN