Gập ghềnh con đường phía trước của nữ thủ tướng Thái Lan đầu tiên

Ngày 4/7, Ủy ban bầu cử (EC) của Thái Lan thông báo, đảng Puea Thai (Vì nước Thái), với đại diện là bà Yingluck Shinawatra - em gái cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, đã giành được 265 ghế trong tổng số 500 ghế của Hạ viện, so với 159 ghế của đảng Dân chủ của đương kim Thủ tướng Abhisit Vejjajiva. Chiến thắng này đã mang lại cho Puea Thai quyền đứng ra thành lập chính phủ mới và mở đường cho bà Yingluck trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan.

Bà Yingluck Shinawatra (giữa) cùng đại diện 4 đảng tham gia chính phủ liên minh với Puea Thai. Ảnh: AFP - TTXVN

Ngay trong ngày 4/7, Puea Thai đã quyết định thành lập chính phủ liên minh với 4 đảng khác gồm Chartthaipattana, Chart Pattana Puea Pandin, Palangchon và Mahachon. Tổng số ghế ở Hạ viện mà 5 đảng này giành được là 299 – một “con số may mắn”, theo lời bà Yingluck. Tuy giành được đa số ghế nhưng Puea Thai vẫn liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ mới vì đảng này muốn đảm bảo một tương lai chắc chắn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Prawit Wongsuwon đã tuyên bố, quân đội chấp thuận chiến thắng của đảng Puea Thai. Bộ trưởng Prawit đã thảo luận với các lãnh đạo quân đội và nhất trí quân đội sẽ không can dự và để cho các chính trị gia làm công việc của mình.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva ngày 4/7 đã tuyên bố từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ để chịu trách nhiệm về kết quả không như mong muốn của Đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/7.

Như vậy có thể xem chiếc ghế thủ tướng đã nằm trong tay bà Yingluck. Tuy nhiên, con đường phía trước của nữ doanh nhân trẻ, không nhiều kinh nghiệm chính trường này đang tiềm ẩn không ít chông gai.

Giới chuyên gia Thái Lan cho rằng, ngồi trên "ghế nóng", bà Yingluck có thể sẽ phải đối mặt với những chất vấn gay gắt của các nghị sĩ đảng Dân chủ và một số đảng đối lập khác. Thậm chí, một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với bà có thể xảy ra. Đã có ý kiến cho rằng chiếc ghế thủ tướng có thể sẽ được trao cho nhà lãnh đạo hiện nay của Puea Thai là ông Yongyuth Wichaidit. Song nếu người ngồi ghế thủ tướng không phải là bà Yingluck, Puea Thai sẽ bị xem là lừa dối, quay lưng lại với chính những người ủng hộ mình và dập tắt hy vọng của người dân về một sự thay đổi tích cực trên chính trường sau 6 năm đầy bất ổn.

Một vấn đề đau đầu khác là lựa chọn thành phần nội các mới, trong đó có việc "cất nhắc" một số thủ lĩnh của phong trào “Áo đỏ”. Quyết định bổ nhiệm những người từng bị cáo buộc "dính líu đến khủng bố và tội khi quân phạm thượng" có thể vấp phải sự chống đối, khiến chính phủ mới rơi vào bất ổn. Ngược lại, nếu không "trả công thỏa đáng", Puea Thai sẽ làm mếch lòng các nhà lãnh đạo “Áo đỏ” và tạo ra sự căng thẳng không cần thiết.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Puea Thai và giới quân sự cũng được xem như một “quả bom hẹn giờ”, khi mà Puea Thai chưa biết sẽ phải xử lý thế nào vụ 91 người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình của phe “áo đỏ” hồi tháng 4 và 5 năm ngoái.

Khi Puea Thai bắt tay vào thành lập chính phủ mới cũng là lúc bà Yingluck và các nhà lãnh đạo đảng này đứng trước sức ép rất lớn về việc làm thế nào để thực hiện những lời hứa hẹn đã nêu ra trong chiến dịch tranh cử, đặt biệt là việc khôi phục kinh tế. Rất nhiều dân nghèo, đặc biệt là người dân các vùng nông thôn, đang đặt kỳ vọng rất lớn vào "sự đổi thay" mà Puea Thai sẽ mang lại. Tuy nhiên, chính sách dân túy với những cam kết của Puea Thai đưa ra khi tranh cử, nếu thực hiện hết, sẽ không thể vực dậy nền kinh tế đang giảm sút do sản xuất đình trệ. Chẳng hạn, với cam kết tăng lương tối thiểu 30%, lên 300 bạt (khoảng 10 USD/ngày), nhiều doanh nghiệp Thái Lan chắc chắn phải ngừng hoạt động do không có đủ khả năng trả lương cho người lao động. Khi đó tình trạng thất nghiệp, bất ổn xã hội và mâu thuẫn chính trị sẽ lại nổi lên như những hệ lụy khó tránh khỏi.

Phía trước đảng Puea Thai và nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan là một con đường không bằng phẳng.

Ngọc Tiến (Phóng viên TTXVN tại Thái Lan) – Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản