G20 kêu gọi thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương

Ngày 28/7, Bộ trưởng Nông nghiệp Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã bày tỏ lo ngại trước sự gia tăng của các biện pháp bảo hộ, đi ngược những nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và gây cản trở tới sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Toàn cảnh Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Buenos Aires, Argentina ngày 22/7. Ảnh:THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn thông cáo chung của hội nghị sau hai ngày nhóm họp tại đây, cho biết các bộ trưởng nông nghiệp G20 cũng cam kết tránh áp dụng các rào cản không cần thiết trong thương mại quốc tế, đồng thời khẳng định sẽ tuân thủ quyền và nghĩa vụ theo các thỏa thuận của WTO. 

Tuyên bố chung của hội nghị cũng thừa nhận tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương minh bạch và mở cửa với những nguyên tắc rõ ràng. Theo đó, các nước thành viên G20 cho rằng với một hệ thống thương mại như vậy sẽ giúp giải quyết tình trạng đói nghèo vẫn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới trong bối cảnh nhu cầu lương thực ngày càng cao. 

Hội nghị cũng kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong cuộc đấu tranh chống lại sự biến đổi khí hậu đang là một trong mối đe dọa lớn đối với ngành nông nghiệp. Các nước thành viên G20 hiện chiếm khoảng 60% diện tích đất nông nghiệp và 80% sản lượng lương thực và nguyên liệu nông sản trên thế giới
TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản