FDIC, FED sẽ xem xét thất bại trong việc quản lý SVB

Ngày 28/3, các cơ quan quản lý của Mỹ có trách nhiệm giám sát vụ sụp đổ nhanh chóng của ngân hàng Silicon Valley (SVB) hồi đầu tháng này xác nhận sẽ xem xét mọi sai sót có thể mắc phải trong những báo cáo dự kiến được công bố vào ngày 1/5 tới.

Chú thích ảnh
Trụ sở ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở Califronia, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, phát biểu trước Ủy ban ngân hàng Thượng Mỹ, Chủ tịch Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) Martin Gruenberg cho biết sẽ tiến hành kiểm tra hệ thống bảo hiểm tiền gửi theo quyết định của các cơ quan quản lý nhằm bảo vệ toàn bộ những người gửi tiền không được bảo hiểm sau sự sụp đổ của SVB. Ông cũng cho biết FDIC sẽ tiến hành đánh giá các sai sót trong quản lý dẫn đến sự sụp đổ của Signature Bank ngay sau SVB.

Dự kiến kết quả đánh giá riêng của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED), cơ quan quản lý chính của SVB trước khi ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ sụp đổ, cũng sẽ được công bố vào cùng ngày. 

Ông Gruenberg khẳng định quyết định bảo vệ người gửi tiền không được bảo hiểm của FDIC và FED mang tính hệ quả cao, đồng thời cho biết thêm FDIC sẽ tiến hành "đánh giá toàn diện" hệ thống bảo hiểm tiền gửi của cơ quan này trước ngày 1/5.

Theo luật, FDIC bảo hiểm lên tới 250.000 USD tiền gửi của khách hàng tại các ngân hàng đủ điều kiện. Tuy nhiên, cả FED và FDIC đã có quyết định gây tranh cãi khi hỗ trợ cả tiền gửi không bảo hiểm tại SVB và Signature Bank hồi đầu tháng này, với lí do lo ngại về khả năng đổ vỡ dây chuyền. 

Cùng ngày, phát biểu trước các thượng nghị sĩ Mỹ, Phó thống đốc phụ trách giám sát của FED Michael Barr xác nhận báo cáo riêng của ngân hàng trung ương này sẽ bao gồm "những thông tin giám sát mật" trước đây và không có hạn chế liên quan đến đánh giá về "cách thức FED tiến hành giám sát và quản lý" SVB.

Việt Hải (TTXVN)
Thương vụ First Citizens - SVB tiếp động lực cho chứng khoán châu Á chiều 28/3
Thương vụ First Citizens - SVB tiếp động lực cho chứng khoán châu Á chiều 28/3

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đi lên trong phiên chiều 28/3 sau sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu, khi những lo ngại về khả năng khủng hoảng ngân hàng đã dịu xuống nhờ thương vụ bán ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN