Thương vụ First Citizens - SVB tiếp động lực cho chứng khoán châu Á chiều 28/3

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đi lên trong phiên chiều 28/3 sau sự phục hồi của chứng khoán toàn cầu, khi những lo ngại về khả năng khủng hoảng ngân hàng đã dịu xuống nhờ thương vụ bán ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB).

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng bên ngoài trụ sở ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) ở Santa Clara, California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Các tin tức về thương vụ First Citizens Bank mua lại SVB đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ và châu Âu trong phiên giao dịch ngày 27/3. Trong đó, dẫn đầu đà tăng này là nhóm cổ phiếu ngân hàng, sau khi bị chao đảo hồi tuần trước do những lo ngại rằng sự bất ổn trong lĩnh vực này có thể lan sang các thể chế tài chính lớn khác, như “gã khổng lồ” Deutsche Bank của Đức.

Đà khởi sắc này tiếp tục tiếp sức cho thị trường châu Á. Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,2% lên 19.800,03 điểm. Chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo tăng nhẹ 0,2% lên 27.518,25 điểm. Sắc xanh cũng được ghi nhận tại các thị trường Sydney, Singapore và Seoul.

Đi ngược lại xu hướng chung trong khu vực, chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải giảm 0,2% xuống 3.245,38 điểm.

Ông Ray Attrill, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngoại hối của ngân hàng National Australia Bank, ngày 28/3 nhận định thương vụ thâu tóm SVB của First Citizens đã giúp đem lại không khí tích cực cho các thị trường toàn cầu.

Đồng quan điểm, ông Danni Hewson, người đứng đầu bộ phận phân tích tài chính của công ty cung cấp các nền tảng đầu tư trực tuyến và dịch vụ môi giới chứng khoán AJ Bell, cho biết cuối tuần vừa qua, lĩnh vực ngân hàng đã “nín thở” chờ xem liệu tuần mới có bắt đầu với một cái tên ngân hàng khác cần giải cứu hay không. Và giờ đây, ông Hewson cho biết thương vụ First Citizens mua lại SVB đã phần nào trấn an thị trường.

Tại Việt Nam, khép lại phiên này, chỉ số VN-Index tăng 2,04 điểm, hay 0,19%, lên 1.054,29 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index giảm 0,91 điểm, hay 0,44%, xuống 205,76 điểm.

Khánh Ly/TTXVN (Theo AFP)
Vụ SVB phá sản: Quan chức FED kêu gọi siết chặt quy định quản lý ngân hàng
Vụ SVB phá sản: Quan chức FED kêu gọi siết chặt quy định quản lý ngân hàng

Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ông Michael Barr nhận định vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) phá sản là trường hợp “điển hình” về quản lý yếu kém, đồng thời kêu gọi siết chăt quy định quản lý ngân hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN