Facebook gỡ những nội dung cổ xúy chủ nghĩa dân tộc da trắng

Ngày 1/7, Facebook cho biết sẽ triển khai các biện pháp mới nhằm xóa bỏ những nội dung ủng hộ chủ nghĩa cực đoan, ly khai và chủ nghĩa dân tộc da trắng sau khi kết quả thống kê cho thấy những nỗ lực của tập đoàn trong vấn đề này còn “quá hạn hẹp”.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook trên một màn hình máy tính ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo cho thấy chính sách của Facebook chưa đủ mạnh và mới chỉ dừng lại ở biện pháp cấm “ca ngợi hoặc ủng hộ” những vấn đề nói trên. Do đó, những nội dung gây tác hại tương tự vẫn được phép tồn tại trên nền tảng Facebook.  

Đây là báo cáo thứ hai của đội ngũ thống kê dưới sự lãnh đạo của bà Laura Murphy, từng là người đứng đầu Liên minh Các quyền dân sự Mỹ. Quá trình thống kê được tiến hành từ tháng 5/2018 theo đề nghị của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg nhấn mạnh tập đoàn truyền thông xã hội này sẽ nỗ lực siết chặt chính sách nhằm gỡ bỏ những phát ngôn gây thù hận liên quan đến chủ nghĩa ly khai và chủ nghĩa dân tộc da trắng.

Hiện Facebook đang đối diện với nhiều vấn đề như lan truyền tin tức giả mạo, các bài viết thù địch, mang tính phân biệt chủng tộc hoặc là nơi châm ngòi cho các vụ bạo lực. Thời gian qua, Facebook đã tuyển thêm hàng nghìn nhân viên để rà soát các bài viết, các bức ảnh, bình luận và các đoạn video bị nghi có những yếu tố bạo lực, cổ xúy cho chủ nghĩa cực đoan, da trắng thượng đẳng...

Facebook cũng đã triển khai những biện pháp nhằm tăng tính bảo vệ dữ liệu cá nhân người dùng và đảm bảo tính minh bạch đối với các quảng cáo liên quan đến các chiến dịch chính trị. Tuy nhiên, một số người vẫn hoài nghi rằng Facebook có thể đang "câu giờ" trong bối cảnh Mỹ và nhiều nơi khác đang kêu gọi siết chặt quy định đối với các tập đoàn công nghệ lớn.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nền tảng quảng cáo của Facebook tiếp tục bị điều tra
Nền tảng quảng cáo của Facebook tiếp tục bị điều tra

Ngày 1/7, Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo đã chỉ thị Cơ quan Các dịch vụ tài chính bang điều tra thông tin cho rằng các nhà quảng cáo đang sử dụng nền tảng quảng cáo của Facebook theo cách phân biệt đối xử khách hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN