Eurozone tìm cách giải cứu các ngân hàng Tây Ban Nha

Ngày 9/6, nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G-7) đã hoan nghênh kế hoạch của Khu vực sử dụng đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone) nhằm thay đổi cơ cấu vốn của các ngân hàng Tây Ban Nha, cho rằng động thái này đánh dấu một bước đi quan trọng tiến tới hội nhập tài chính trong khu vực.

Nhân viên ngành y tế phản đối kế hoạch cắt giảm kinh phí của Tây Ban Nha. Ảnh Internet.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso và Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh Châu Âu (EU) Olli Rehn cũng cho biết họ hoan nghênh "ý định của Tây Ban Nha đề nghị Eurozone hỗ trợ tái cơ cấu lĩnh vực tài chính của nước này và phản ứng tích cực của Eurozone". Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, cũng hoan nghênh gói cứu trợ tài chính "đáng tin cậy" trị giá 100 tỷ euro mà Tây Ban Nha đề nghị Eurozone. Bộ trưởng Tài chính các nước Đức, Pháp, Mỹ cũng lên tiếng hoan nghênh gói cứu trợ trên.

Cùng ngày, nguồn tin Châu Âu cho biết Ailen muốn thương lượng lại kế hoạch cứu trợ tài chính của nước này để cũng được hưởng lợi giống như Tây Ban Nha, tức là giành được gói cứu trợ mà không cần phải chấp thuận bất cứ cải cách kinh tế rộng lớn nào. Ailen từng đạt được gói cứu trợ trị giá 85 tỷ euro từ Liên minh Châu Âu (EU) và IMF vào tháng 11/2010, nhưng phải chấp thuận các biện pháp thắt lưng buộc bụng vô cùng hà khắc.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản