EU xem xét sáng kiến mới nhằm hạn chế tai nạn giao thông đường bộ

Ngày 27/9, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua đề xuất cấm người mới được cấp bằng lái xe ô tô uống rượu trước khi điều khiển loại phương tiện này trong vòng 2 năm kể từ sau ngày thi sát hạch lấy bằng.

Theo đề xuất trên, nhà chức trách được phép lắp khóa chống cồn (alco-lock), thiết bị đo nồng độ cồn trong máu của lái xe, trong xe của những người vi phạm qui định này từ lần thứ hai trở lên. Những xe được gắn thiết bị chống cồn chỉ được phép chạy với tốc độ tối đa 30km/giờ tại các khu dân cư, so với giới hạn thông thường là 50 km/h mà Liên minh châu Âu (EU) quy định. Với sự chấp thuận của EP, Ủy ban châu Âu (EC)- cơ quan chấp hành của EU- sẽ xem xét lập dự thảo luật và lấy ý kiến của các nước thành viên trước khi ban hành thành luật.

Các nhà lập pháp EU cho rằng giải pháp trên giúp hạn chế các trường hợp tai nạn giao thông đường bộ. Liên đoàn xe đạp châu Âu cũng hoan nghênh giải pháp này. Ông Dieter-Lebrecht Koch, người đưa ra ý tưởng trên, cho rằng các đường phố chỉ an toàn khi lệnh cấm mới được thực hiện đồng bộ ở tất cả các cấp: trong toàn EU, tại mỗi quốc gia thành viên và đối với mỗi cá nhân.

Giới hạn nồng độ cồn trong máu cho phép theo tiêu chuẩn của EU dao động từ 0,9 miligram/lít khí thở ở Cộng hòa Síp đến 0 miligram ở các nước như Extônia, Manta, Rumani, Xlôvakia, Cộng hòa Séc, và Hunggari.

TTG

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản