EU và Mỹ làm tê liệt khả năng tuyên truyền trên Internet của IS

Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) ngày 27/4 cho biết các lực lượng cảnh sát của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã làm tê liệt các cơ quan tuyên truyền chính của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng trong một chiến dịch phối hợp xuyên Đại Tây Dương tại một số nước.

Giám đốc Europol Rob Wainwright trong cuộc họp báo tại Sofia (Bulgaria) ngày 16/5/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Europol, Rob Wainwright cho biết:"Bằng chiến dịch mang tính đột phá này, chúng tôi đã làm tê liệt khả năng của IS tuyên truyền trên mạng và cực đoan hóa giới trẻ tại châu Âu".
      
Chiến dịch kéo dài trong 2 ngày 25-26/4 là giai đoạn cuối cùng trong một chiến dịch quy mô lớn bắt đầu từ năm 2015 và nhằm vào hãng tin Amaq được IS sử dụng để đưa tin về các cuộc tấn công vả lan truyền thông điệp của IS.
      
Europol cho biết chiến dịch nhằm vào các phương tiện truyền thông của IS như Amaq, đài phát thanh al-Bayan radio, các hãng tin Halumu và Nashir, đã làm tê liệt khả năng phát tán các tài liệu khủng bố của IS. Chiến dịch đa quốc gia cùng một lúc được phối hợp thông qua trụ sở của Europol ở La Hay (Hà Lan) với sự hỗ trợ của Eurojust, cơ quan hợp tác tư pháp trong các vấn đề tội phạm của EU.
     
Theo thông báo, cảnh sát đã thu giữ các máy chủ đặt tại tại Hà Lan, Canada và Mỹ, cũng như các tài liệu số tại Bulgaria, Pháp và Romania. Cơ quan chống khủng bố trên mạng Internet của Anh (CTIRU) cũng tham gia vào việc nhận dạng các đăng ký tên miền cấp cao được IS sử dụng.
       

Europol bắt đầu cảnh báo về sự phát triển mạnh của hãng tin Amaq cuối năm 2015, nhấn mạnh đến khả năng phục hồi kỹ thuật nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trực tuyến của các tổ chức khủng bố. Kể từ đó, các cơ quan cảnh sát của châu Âu đã tìm cách dỡ bỏ và ngăn chặn trang web này.
       
IS sử dụng Amaq năm 2016 để phô trương về các vụ tấn công trên toàn thế giới và Trung Đông, như các vụ tấn công đẫm máu ở Paris (Pháp), Brussels (Bỉ), Barcelona (Tây Ban Nha) và Berlin (Đức)...
     

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản