EU tìm cách tịch thu tài sản của Nga đang bị đóng băng ở châu Âu

Ngày 25/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho hay mục tiêu của EU không phải là đóng băng, mà là tịch thu tài sản của Nga ở châu Âu, và để làm được điều này cần phải chuẩn bị hành lang pháp lý nên EU còn rất nhiều việc phải làm.

Chú thích ảnh
Đồng xu ruble của Nga và đồng euro. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bà von der Leyen nói: “Tất nhiên, mục tiêu của chúng tôi không chỉ là đóng băng, mà tịch thu tài sản mới là nhiệm vụ của chúng tôi. Tuy nhiên, điều này không hề đơn giản xét từ khía cạnh pháp lý".

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov gần đây cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đóng băng gần 300 tỷ USD trong tổng số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga. Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cũng xác nhận tài sản của Nga đã bị phong tỏa nhưng không bị tịch thu hay trưng dụng.

Về mặt pháp lý, số tài sản bị đóng băng trên vẫn thuộc về Nga hoặc các công dân nước này. Để sử dụng những tài sản này, EU cần tìm cách tịch thu chúng.

EU đã đóng băng tài sản của các doanh nhân và công ty Nga, cùng với tài sản của Ngân hàng trung ương Nga, như một phần của các lệnh trừng phạt đối với Moskva liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức hàng đầu của Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo, việc sử dụng những khoản tiền đó để hỗ trợ Ukraine có thể là bất hợp pháp.

Giới chức Nga đã nhiều lần phản đối mạnh mẽ EU về ý định này, cho rằng các quan chức châu Âu đang ngày càng rời xa các nguyên tắc của họ và sẵn sàng hợp pháp hóa việc trưng dụng tài sản một cách bất hợp pháp.

Thanh Bình (TTXVN)
Ukraine tuyên bố tịch thu 765 triệu USD tài sản của Nga
Ukraine tuyên bố tịch thu 765 triệu USD tài sản của Nga

Hôm 6/8, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết Ukraine đã tịch thu khoảng 765 triệu USD tài sản của Nga tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN